Hoa Tết đã ngập phố phường, hoa lan, hoa mai vẫn 'nổi trội' nhất

Chưa phải thời điểm "tíu tít" của các chợ hoa, nhưng trên nhiều tuyến phố của TP Hồ Chí Minh đã rực rỡ sắc Xuân khi các chủ vườn hoa Tết, cửa hàng hoa đã bắt đầu bày bán hoa Tết.

Hoa Tết về phố khoe sắc

Ghi nhận tại các tuyến đường Thành Thái (quận 10), đường Nguyễn Duy Trinh (quận 2), đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức)… đã có hàng ngàn chậu hoa đủ màu sắc được bày bán.

Chú thích ảnh
Các chủ vườn mai ở các tỉnh đã đem mai Tết về TP Hồ Chí Minh bày bán khá sớm.

Chị Lê Thị Thúy, chủ cửa hàng bán hoa trên đường Thành Thái (quận 10) cho biết, hoa Tết năm nay về khá nhiều, giá các loại cũng không tăng so với năm ngoái. Ngoài các loại hoa mai, cúc, mào gà, còn có các loại hoa địa lan, phong lan, hồng, trúc phát tài, quất cảnh...

“Năm nay, dù chưa đến Tết nhưng chúng tôi đã nhập hoa Tết đầy cửa hàng và kho. Tuy nhiên, sức mua lúc này chưa cao, khách đến xem hoa Tết chủ yếu tham khảo giá để đặt cho công ty, gia đình. Dự kiến, từ ngày 26 âm lịch trở đi sức mua trên thị trường mới tăng mạnh. So với năm ngoái, năm nay hoa Tết đẹp hơn và phong phú hơn về chủng loại”, chị Thúy cho biết thêm.

Theo các các chủ cửa hàng hoa tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10), đường Thành Thái, đường Phạm Văn Đồng… thì thị trường hoa Tết năm nay phong phú hơn, đa dạng hơn, các loại hoa chủ đạo như mai, hoa cúc, hoa màu gà, hoa vạn thọ… vẫn chiếm đa số. Tuy nhiên, hoa phong lan, địa lan được khách hàng chú ý chọn mua nhiều nhất trong mùa Tết này bởi khoảng 3 năm trở lại đây, người dân TP Hồ Chí Minh có xu hướng thích chơi lan… nhiều hơn. Trong đó, hoa lan màu tím, vàng, đỏ được ưa chuộng nhất.

Chú thích ảnh
Các chậu quất cảnh cũng được đem về TP Hồ Chí Minh chuẩn bị bán trong dịp Tết.

Chia sẻ về giá phong lan năm nay, hầu hết các chủ cửa hàng bán hoa lan đều cho rằng, nếu tính giá từng cành hoặc cây lẻ thì lan không tăng, nhưng do chất lượng và khả năng thẩm mỹ ngày càng cao, vì vậy giá có phần nhỉnh hơn trước. Cụ thể, lan Đenro giá 70 ngàn đồng/giỏ, lan Catleya dao động từ 200 - 300 ngàn đồng/giỏ (tùy kích cỡ), lan Mocara 300 - 500 ngàn đồng/chậu. Những cây lan đất cao từ 1 mét đến 1,2 mét có giá từ 200 ngàn đến 500 ngàn/cây. Cá biệt, có những chậu lan lớn giá từ 10 triệu trở lên. Bên cạnh các loại phong lan nổi tiếng, trúc phát tài tạo dáng thành con thuyền mang dòng chữ “Thuận buồm xui gió” cầu chúc mang lại may mắn được chú ý. Ngoài ra, cúc tây, vạn thọ, mào gà, hướng dương… từ các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Bến Tre... đã có mặt sớm để khoe sắc xuân.

Đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho hay, dự kiến dịp Tết Nguyên đán 2019, thị trường thành phố tiêu thụ khoảng 600.000 – 700.000 chậu mai, 250.000 – 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng... Trong đó, 4 chợ chuyên doanh hoa lớn như: chợ Hồ Thị Kỷ, chợ Đầm Sen và 2 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức sẽ cung ứng khoảng 80% thị phần hoa cắt cành.

Nhộn nhịp thuê mai Tết

Đi qua vùng chuyên trồng mai của TP Hồ Chí Minh quận Thủ Đức, dọc đường Phạm Văn Đồng, hoa mai đã được các chủ vườn mang lên vỉa hè bày bán từ sớm.

Đại diện chủ vườn hoa Phương Bình (Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cho biết: “Gia đình mang mai Tết ra phố bán cách đây hơn 1 tuần. Năm nay, do mưa nhiều nên mai không thật sự đẹp như kỳ vọng nhưng vì cả vườn có hơn 6.000 chậu nên tôi không lo. Ngoài những đơn hàng chuyển đi Hà Nội, tôi bày bán 7 điểm tại TP Hồ Chí Minh”.

Nhận định về thị trường mai Tết năm nay, chủ vườn mai Phương Bình cho rằng, mặc dù thời tiết năm nay không tạo điều kiện thuận lợi cho mai đua sắc, song giá cả vẫn không cao hơn năm trước bởi mai của các hộ dân ở Thủ Đức trồng chủ yếu là mai ghép và mai bonsai. Cả vườn có khoảng 6.000 gốc mai các loại, giá mai dao động từ 2 triệu đồng đến 500 triệu đồng/chậu, cá biệt có chậu mai 1,3 tỷ đồng.

Theo các chủ vườn mai tại quận Thủ Đức, xu hướng mua mai của người dân năm nay là chọn mai bonsai. Bởi kiểu dáng bonsai thường đẹp, phù hợp với nhu cầu trưng Tết của người dân. Năm nào, lượng mai bonsai cũng được tiêu thụ chiếm 70% so với mai thường.

Ngoài lượng mai của quận Thủ Đức, nhiều chủ vườn ở Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Định cũng mang mai lên TP Hồ Chí Minh bày bán dọc đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức).

Anh Huỳnh Văn Vỹ, nhà vườn mai tại chợ Lách (Bến Tre) cho biết, năm nay, gia đình vận chuyển hàng trăm cây mai ghép cao từ 5 tấc đến 2 m lên thành phố bày bán, giá các cây mai này từ 500 ngàn đồng đến vài chục triệu đồng. Các cây mai này có các dáng (thế) như: phượng hoàng, chân quỳ….

Chú thích ảnh
Người miền Nam khá chuộng các loại hoa giấy để trưng trong ngày Tết nên hoa giấy cũng được các tiểu thương đem lên TP Hồ Chí Minh bày bán.

Theo các chủ vườn mai tại quận Thủ Đức, thị trường mai năm nay xu hướng thuê mai vẫn chiếm đa số bởi giá thuê mai rẻ hơn mua mai gấp 5- 10 lần. 

Ông Hoàng Văn Ba, ngụ ở phường Linh Xuân, quận Thủ Đức cho biết, nếu mua một chậu mai đẹp về chơi Tết nhưng ra Tết người mua không có thời gian chăm sóc, hoặc không biết chăm thì năm sau lượng hoa mai sẽ không ra hoặc ra hoa rất ít. Cuối cùng, cây mai Tết đó vẫn phải gởi nhà vườn nhờ chăm sóc để có nhiều hoa mai Tết. Vì vậy, tính ra thuê chậu mai giá dao động chỉ 2-3 triệu đồng/ chậu vẫn có lợi hơn là mua chậu mai 2-3 chục triệu đồng/chậu chỉ chơi Tết cho 1 lần.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Hoa Tết TP Hồ Chí  Minh sẵn sàng xuống phố
Hoa Tết TP Hồ Chí  Minh sẵn sàng xuống phố

Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, những nhà vườn, các làng hoa, cây cảnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa những công đoạn cuối cùng để sẵn sàng “bung hàng” phục vụ cho mùa hoa Tết 2019. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN