HNX sẽ áp dụng biên độ tăng, giảm mới cho cổ phiếu chào sàn

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (GDCKHN), kể từ 4/4/2011, biên độ giao dịch cho CP chào sàn Upcom được điều chỉnh trong biên độ +/- 40%.

Nhà đầu tư chứng khoán trên sàn. Ảnh: Internet

Dự kiến vào tháng 5/2011, sàn HNX cũng sẽ được điều chỉnh biên độ giao dịch cho CP ngày chào sàn là +/-30%. Hiện nay, cả 2 sàn HNX và sàn Upcom đang áp dụng hình thức không biên độ đối với các CP giao dịch ngày đầu tiên. Theo ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Sở GDCKHN, sở dĩ có sự thay đổi này là do thời gian qua trên cả hai sàn xảy ra tình trạng “làm giá” CP.

Ví dụ, vì không biên độ nên nhiều CP ngày đầu tiên chào sàn bị đẩy giá lên quá cao so với giá trị thật. Hoặc có những CP bị dìm giá thấp hơn rất nhiều so với mệnh giá niêm yết (10.000 đồng/CP). Điều này làm sai lệch giao dịch, gây tâm lý bất bình của các nhà đầu tư. Khi sàn HNX và sàn Upcom áp dụng việc có biên độ đối với CP chào sàn thì doanh nghiệp và CTCK tư vấn niêm yết phải tính giá tham chiếu để chào sàn.

Việc xác định giá tham chiếu của cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày đầu tiên do tổ chức đăng ký giao dịch đề xuất và được Sở GDCKHN phê duyệt. Nếu trong 3 ngày giao dịch liên tục kể từ ngày giao dịch đầu tiên chưa xác định được giá bình quân gia quyền để sử dụng làm giá tham chiếu cho ngày giao dịch kế tiếp thì đơn vị niêm yết và đơn vị tư vấn sẽ xác định lại giá tham chiếu.

Trường hợp CP niêm yết bị tạm ngừng giao dịch trên 25 phiên trên sàn Upcom thì khi giao dịch trở lại, giá tham chiếu sẽ do HNX quyết định và cũng áp dụng biên độ dao động giá +/-40%.

Xuân Hương
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản