Hitech - 10 năm xây dựng và trưởng thành

Trải qua hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, đặc biệt với thời gian 6 năm gian truân vất vả cùng với những công trình mang tầm cỡ quốc gia, Công ty CP xây dựng Hitech đã không ngừng lớn mạnh với đội ngũ thợ chuyên nghiệp, thiết bị hiện đại trở thành một trong những doanh nghiệp chuyên nghiệp về lĩnh vực khoan nổ, tiên phong trong lĩnh vực thi công “nổ mìn câm” - một ngành nghề hoàn toàn mới tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về Công ty Hitech, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Hitech.

Phóng viên (PV):
Thưa ông, Công ty CP xây dựng Hitech mới được thành lập hơn 10 năm, nhưng đã được nhiều ban, ngành thuộc lĩnh vực xây dựng rất quan tâm, nhiều đối tác biết tới, đặc biệt về việc khoan nổ. Ông có thể cho biết sơ lược quá trình hình thành và phát triển của công ty.

Ông Nguyễn Việt Dũng:
Công ty CP Xây dựng Hitech được thành lập đầu năm 2001, tiền thân là Công ty TM & DV Hàng không Sapa. Trong những năm đầu, công ty chuyên xuất nhập khẩu thiết bị công nghiệp phục vụ trong lĩnh vực xây dựng, giao thông. Đặc biệt, năm 2005, công ty đã có những bước đột phá lớn khi tham gia thi công các công trình thủy điện. Ban đầu, gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm phải trả giá đắt cả về tài chính, sức lực và thời gian. Với những kinh nghiệm học hỏi qua năm tháng về công nghệ mới của các nước phát triển như: Nhật Bản, Đức và một số nước châu Âu về lĩnh vực khoan nổ đã mang lại cho công ty rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức quí báu để phục vụ thi công các hạng mục mang tính đặc thù và phức tạp tại Việt Nam. Cụ thể như hố móng nhà máy, chân bản đập chính, hầm lò, cửa nhận nước, mặt bằng thi công chật hẹp, phức tạp, kỹ thuật đòi hỏi chính xác, tiến độ và chất lượng phải đảm bảo, đồng thời không được ảnh hưởng tới các hạng mục khác để đáp ứng được các tiêu chí trên. Công ty cũng đã áp dụng biện pháp khoan nổ và mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo tiến độ ở những hạng mục địa chất đá cứng, địa hình phức tạp. Cùng với năm tháng, được sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài cung cấp tài liệu và hướng dẫn vận hành thiết bị công nghệ mới, với đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản. Công ty đã áp dụng thành công công nghệ mới khi tham gia các công trình thuỷ điện quốc gia như thuỷ điện Ba Hạ, thuỷ điện Kanak An Khê, thuỷ điện Cửa Đạt… với chiều cao thân đập trên 60m, hoàn toàn bằng vật liệu đá hỗn hợp, bê tông bản mặt, phải thực hiện công đoạn khoan phun chống thấm chân đập hạng mục đòi hỏi kỹ thuật cao. Sát vai cùng các nhà thầu nước ngoài và các tổng công ty lớn trong nước, công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các công trình trên đã đi vào hoạt động và vận hành tốt.

Tự tin với định hướng phát triển của mình với những thành quả đạt được, với tinh thần dám nghĩ dám làm, công ty đã đầu tư, đào tạo đội ngũ cán bộ, kỹ sư, kỹ thuật viên lành nghề, tập trung nghiên cứu các tài liệu của các nước phát triển về lĩnh vực “nổ mìn câm” để áp dụng thi công các hạng mục cần phá dỡ, khu chung cư, các hạng mục công trình ngầm… tại các thành phố và khu dân cư. Đây là công nghệ mới, có tính ưu việt hơn so với các biện pháp thi công thông thường khác, đảm bảo an toàn môi trường, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho xã hội. Với những gì Công ty CP Xây dựng Hitech đã làm được, với bước đi đột phá và ý tưởng táo bạo, Hitech có quyền tin tưởng vào lĩnh vực công nghệ mới được hiện thực.

Hy vọng trong thời gian không xa, công nghệ khoan “nổ mìn câm”, một lĩnh vực công nghệ mới sẽ được áp dụng tại Việt Nam.

PV:
Thưa ông, công nghệ “mìn câm” ở Việt Nam được xem là khá mới mẻ, chưa được phổ biến áp dụng ở Việt Nam. Vậy, xin ông cho biết Hitech đã và sẽ gặp những khó khăn, thuận lợi gì trong công việc?

Ông Nguyễn Việt Dũng:
Trước hết phải nói, đây là một lĩnh vực công việc “không cho phép làm lại”. Đây là một ngành nghề hoạt động có điều kiện đặc biệt, phải trải qua nhiều thủ tục của các ban, ngành, bộ quản lý, thẩm duyệt về lĩnh vực sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Công nghệ “mìn câm” cũng khó thực hiện ở địa bàn đông dân cư như trong thành phố và hiện tại chưa được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Đây thực sự là một khó khăn đối với công ty. Nhưng chúng tôi tin tưởng với những tính ưu việt đem lại lợi ích kinh tế cho xã hội: Tiết kiệm chi phí, thời gian, công nghệ “mìn câm” sẽ phát triển trong tương lai, nhất là trong lĩnh vực xây dựng. Tôi tin không xa nữa, công nghệ về lĩnh vực mìn câm của công ty chúng tôi đang ấp ủ sẽ được các ban, ngành và các cơ quan chức năng, cộng đồng xã hội quan tâm.

PV: Qua những bước thăng trầm của công ty, với cương vị là “đầu tàu” - giám đốc
Hitech, ông có nhận xét gì về thành quả mà Hitech đạt được trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Việt Dũng: Thực ra, ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp thi công về lĩnh vực khoan nổ. Song, quan điểm của họ đầu tư chỉ để giải quyết xong công việc, chứ họ không quan tâm đến sự chuyên nghiệp để đầu tư và phát triển lâu dài. Tôi quan niệm rằng phải chuyên nghiệp thì mới phát triển được. Lúc này tôi trở thành người “giàu có” về niềm tin vào sự lớn mạnh của công ty bởi ngoài sự đam mê của cá nhân, tôi còn có cả một tập thể cán bộ, kỹ sư, kỹ thuật viên, đội ngũ thợ chuyên nghiệp đã trải nghiệm qua năm tháng cùng chung chí hướng xây dựng nên Công ty CP Xây dựng Hitech.

PV:
Nối tiếp những thành công, xin ông cho biết định hướng phát triển của Hitech trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Việt Dũng:
Tôi luôn lấy con người là định hướng phát triển đầu tiên. Bởi công việc của chúng tôi mang tính chất đặc thù, an toàn được đặt lên hàng đầu, lấy công nghệ làm lợi nhuận. Do vậy, việc đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn mang tính chuyên nghiệp là cần thiết. Hiện nay, chúng tôi đang quan tâm công nghệ khoan nổ ngầm dưới nước, để làm sao có hiệu quả cao nhất, quyết tâm đưa đơn vị trở thành chuyên nghiệp về lĩnh vực này. Đặc biệt, trong năm 2011 này, được sự tín nhiệm của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (chủ đầu tư) giao cho chúng tôi thực hiện công trình khoan nổ dưới nước dọc tuyến giao thông vận tải thủy trên sông Lô. Đây là công trình lớn, đánh dấu sự phát triển của ngành giao thông thủy Việt Nam, địa hình thi công dưới nước vô vàn khó khăn, phức tạp. Đây là một thử thách nhưng chúng tôi tin với đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp, công nghệ hiện đại, với tinh thần quyết tâm cao, nhất định chúng tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PV:
Xin trân trọng cảm ơn ông!

Khánh Linh
(thực hiện)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản