Hiệp định EVFTA gửi thông điệp quyết tâm duy trì môi trường mở cho đầu tư

Sáng 15/3, Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố ấn phẩm thứ 10 của Sách Trắng. Ấn phẩm này được ra mắt tại hội thảo hàng năm mang tên “Lễ công bố Sách Trắng và triển vọng Hiệp định thương mại tự do châu Âu – Việt Nam”.

Sự kiện năm nay được tổ chức với chủ đề “Kỳ vọng EVFTA 2018: 30 năm FDI, 20 năm thành lập EuroCham, 10 năm ra mắt Sách Trắng”. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại diện nhiều bộ, ngành, tổ chức trong nước, quốc tế tham dự.

Sách Trắng gói gọn sứ mệnh và tầm nhìn của EuroCham

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ ra mắt sách trắng. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Sách Trắng năm 2018 tập hợp những quan điểm và góc nhìn của các công ty thành viên EuroCham hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thể hiện nguyện vọng của các doanh nghiệp châu Âu trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển những khuôn mẫu pháp lý, đóng góp vào việc xây dựng một môi trường kinh doanh thịnh vượng ở Việt Nam, vì lợi ích của tất cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư và xã hội. Bên cạnh những vấn đề về thương mại, đầu tư và đề xuất mà cộng đồng các doanh nghiệp châu Âu muốn gửi gắm tới Chính phủ Việt Nam, Lễ công bố Sách Trắng và triển vọng Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam 2018 cũng là dịp để các đơn vị có liên quan ngồi lại thảo luận về Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA), hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Chủ tịch EuroCham, ông Gellert Horvath cho rằng đây là một dấu mốc quan trọng cho EuroCham. Ấn phẩm Sách Trắng (xuất bản lần thứ 10) ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập EuroCham, 30 năm ban hành Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, là năm quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và EU, chuẩn bị cho Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU. Ấn phẩm gói gọn sứ mệnh và tầm nhìn của EuroCham, trong đó trọng tâm là các hoạt động tư vấn pháp lý. Sách Trắng dành riêng một chương về EVFTA và tầm quan trọng của Hiệp định này đối với doanh nghiệp và Chính phủ. EuroCham là đối tác đáng tin cậy trong quá trình đàm phán và thực thi Hiệp định mang tính lịch sử này.

“Chúng tôi tin rằng EVFTA không chỉ là một hiệp định dẫn chiếu cho Việt Nam trong quá trình hội nhập thương mại toàn cầu, mà còn chứng minh châu Âu cũng chính là đối tác tin cậy của Việt Nam, giúp thúc đẩy phát triển bền vững, tính toàn diện và trách nhiệm xã hội – vốn là kim chỉ nam cho hoạt động của các doanh nghiệp châu Âu”, Chủ tịch EuroCham nói.

Theo Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, EU đang trong quá trình hồi phục ấn tượng, trở thành một trong các đối tác nhiều hứa hẹn và song hành cùng nhiều đối tác khác trên toàn cầu để hướng tới một tương lai tốt đẹp cho tất cả các bên, điều đó có ý nghĩa và có cơ hội lớn đối với Việt Nam. EU là đối tác đầu tư lớn, chất lượng của nền kinh tế châu Âu là tài sản cho các đối tác của Việt Nam hướng tới tăng trưởng bền vững, chất lượng, có tác động tích cực cho cả hai bên. Người dân Việt Nam, nền kinh tế của Việt Nam, xã hội năng động, cởi mở của Việt Nam cũng là một tương lai tươi sáng khiến Việt Nam trở thành một đối tác chiến lược của EU, song hành cùng với ASEAN.

Việt Nam vẫn là đối tác hấp dẫn với EU, là quốc gia xuất khẩu lớn vào EU với những sản phẩm có chất lượng và là đối tác uy tín trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đang không ngừng cải thiện, trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, Đại sứ  Bruno Angelet nhấn mạnh.

Cũng theo Đại sứ Bruno Angelet, năm 2018 mở ra một khung khổ hợp tác mới giữa EU và Việt Nam. EU có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững. Việc thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam là yếu tố thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và EU trong tương lai gần nhất. Những kiến nghị trong Sách Trắng 2018 sẽ góp phần tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, đảm bảo việc thực thi Hiệp định EVFTA.

Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của EuroCham, từ 60 thành viên vào năm 1998, sau 20 năm đã tiệm cận con số 1000 thành viên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tự thân con số này đã cho thấy Việt Nam thực sự là một đất nước cởi mở, tràn đầy cơ hội đầu tư và Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư. Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam đã thu được rất nhiều lợi ích từ sự lớn mạnh của EuroCham, đó là những lợi ích có thể cân, đong, đo, đếm được như tăng trưởng GDP, số lượng việc làm được tạo ra, số lượng các nhà quản lý cao cấp được đào tạo… Bên cạnh đó là những lợi ích tuy vô hình nhưng rất lớn, là sự tạo lập một môi trường thể chế ngày càng gần hơn với chuẩn mực quốc tế, một môi trường kinh doanh ngày càng trở nên thân thiện, thông qua việc ấn hành Sách Trắng.

“10 năm qua, có thể có một vài đề xuất trong Sách Trắng mà chúng ta vẫn cần phải trao đổi thêm nhưng tôi hy vọng các bạn cũng như tôi nhất trí rằng Chính phủ Việt Nam đã luôn lắng nghe các bạn với tinh thần cầu thị cao nhất và luôn sẵn sàng hành động nếu được yêu cầu. Lần này cũng vậy. Tôi tin rằng các bộ, ngành của Việt Nam sẽ tiếp tục đề xuất, báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng những giải pháp để thực hiện trước mắt, trong trung hạn, cũng như dài hạn để đáp ứng các đề xuất tâm huyết và hợp lý của các bạn”, Phó Thủ tướng nói.   

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tin tưởng nhiều đề xuất trong Sách Trắng đã được lưu ý tới trong quá trình đàm phán Hiệp định EVFTA và nếu Hiệp định này được đưa vào thực thi, những đề xuất đó đương nhiên sẽ được hiện thực hóa. Các nhà đàm phán, với sự hỗ trợ của doanh nghiệp hai bên, đã hoàn tất Hiệp định vào tháng 12/2015 và sau đó đã hoàn tất toàn bộ quá trình rà soát pháp lý vốn rất phức tạp. Còn một vài vấn đề kỹ thuật cần trao đổi thêm, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng, với thiện chí và quyết tâm từ hai phía, những vấn đề này sẽ được giải quyết xong trước mùa hè, để tiến tới chính thức ký kết Hiệp định và khởi động tiến trình phê chuẩn trong năm nay.

Với kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 12 lần, từ 4 tỷ USD vào năm 2000 lên trên 50 tỷ USD vào năm 2017, với hàng ngàn dự án đầu tư của EU đang hiện diện tại Việt Nam và sẽ còn tăng thêm, theo Phó Thủ tướng, việc có một Hiệp định mới, chất lượng cao và toàn diện, để khai thác tối đa tiềm năng và đưa quan hệ giữa EU và Việt Nam lên một tầm cao mới là xứng đáng. Không những thế, việc ký, phê chuẩn và đưa vào thực thi Hiệp định này còn là thông điệp quan trọng của EU và Việt Nam gửi ra thế giới về quyết tâm của hai bên trong việc tạo dựng và duy trì một môi trường mở cho thương mại và đầu tư trong bối cảnh đây đó đã và đang xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa biệt lập.  

“Chính phủ hai bên và các nhà đàm phán đã làm tất cả những gì có thể để xây dựng một Hiệp định toàn diện và chất lượng cao, đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp 2 bên”, Phó Thủ tướng khẳng định; bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, EuroCham sẽ tích cực tham gia vào tiến trình phê chuẩn Hiệp định tại Liên minh châu Âu để góp phần đưa Hiệp định vào thực thi trong thời gian sớm nhất có thể. Chính phủ Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy các công việc kỹ thuật và triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định của Việt Nam để Hiệp định EVFTA sớm được ký kết, phê chuẩn và đi vào thực thi.

“EVFTA là một phần quan trọng trong chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mới được Việt Nam và 10 nước ký kết vào ngày 8/3/2017, EVFTA thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc duy trì một môi trường mở, minh bạch, thân thiện với đầu tư nước ngoài và tuân thủ những quy tắc cơ bản của hệ thống thương mại đa phương”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản