Tận dụng ưu đãi từ Hiệp định thương mại EVFTA

Để hiểu và vận dụng đúng Quy tắc xuất xứ và các biện pháp phi thuế quan trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) các doanh nghiệp cần nắm vững những vấn đề mới như cơ chế chứng nhận xuất xứ; việc tạm dừng ưu đãi và quản lý lỗi hành chính; cơ chế xác minh xuất xứ; quy tắc xuất xứ và quy tắc cụ thể từng mặt hàng…

Hiện doanh nghiệp có thể chủ động tự chứng nhận xuất xứ nếu đủ điều kiện hoặc nhận chứng nhận xuất xứ từ các tổ chức cấp.

Đối với thị trường các nước thuộc Liên minh châu Âu, cơ chế xác minh xuất xứ nhằm mục đích tăng cường hậu kiểm. Tuy nhiên, hồ sơ xác minh vẫn được thực hiện trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau là chủ yếu.

Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu các mặt hàng như rượu vang, thủy hải sản, hóa chất, xăng dầu, dệt may, ô tô hay phụ tùng ô tô hoặc một số mặt hàng nông sản như điều, cà phê… cần lưu ý những ưu đãi bắc cầu để tận dụng như hạn mức về miễn C/O; các quy định về thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh EU và giữa Liên minh EU với Thổ Nhĩ Kỳ (Liên minh hải quan)… thì hàng Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi. Tuy nhiên, hàng Thổ Nhĩ Kỳ vào Việt Nam thì không được hưởng ưu đãi tương tự.

Thạch Huê (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản