Hàng chục nghìn tấn vải xuất chính ngạch sang Trung Quốc

Trong vòng một tháng trở lại đây, hàng chục nghìn tấn vải tươi đã được xuất khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai sang Trung Quốc. Hải quan và các cơ quan chức năng tại cửa khẩu Lào Cai đã tạo điều kiện thuận lợi nhất trong giải quyết thủ tục thông quan cho các xe chở vải.

Rộng cửa thông quan

Là một trong những doanh nghiệp tham gia xuất khẩu vải quả qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai trên 10 năm nay, hiện mỗi ngày Công ty TNHH Dũng Anh, tỉnh Lào Cai xuất khẩu trung bình 100 tấn vải sang Trung Quốc. Vải được bảo quản lạnh trong hộp xốp, xếp sẵn lên xe chờ làm thủ tục thông quan. Mỗi lô hàng vài chục xe như vậy, nhưng tổng thời gian chờ đợi thông quan chỉ khoảng 20 phút.

Làm thủ tục thông quan cho mặt hàng vải tươi tại cửa khẩu Lào Cai.Ông Trần Trung Hiếu, kế toán Công ty TNHH Dũng Anh cho biết: "So với nhiều năm trước đây, bây giờ phía hải quan áp dụng thủ tục thông quan điện tử rất nhanh gọn, thuận lợi. Các cơ quan ban ngành tại cửa khẩu cũng đã tạo mọi điều kiện cho quả vải của Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo đường chính ngạch được thuận lợi từ khâu làm thủ tục đến khâu kiểm soát hàng hóa, phân luồng hàng hóa cho quả vải. Thị trường vải đầu mùa năm nay có tăng hơn một chút so với các năm trước về số lượng, và giá cả cũng dần ổn định hơn".

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: "Chi cục đã bố trí cán bộ thường trực giải quyết thủ tục hải quan cho mặt hàng nông sản, nhất là mặt hàng vải tươi của bà con xuất qua cửa khẩu. Nhờ áp dụng hệ thống thông quan tự động, khi doanh nghiệp đã khai đúng yêu cầu vào tờ khai thì chỉ sau khoảng 30 giây đến 1 phút đã có thể chuyển về hải quan. Các khâu giải quyết của chúng tôi rất nhanh chóng, thuận tiện. Buổi sáng, khi hàng hóa đã đầy đủ các thủ tục theo quy định, hải quan sẽ ưu tiên phân luồng, thông quan sớm nhất".

Tại cửa khẩu Lào Cai, năm 2014, các lực lượng chức năng đã làm thủ tục thông quan gần 40.000 tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang, chiếm 40% sản lượng vải thiều xuất khẩu của tỉnh Bắc Giang, tương đương 37% tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc của cả nước. Giá trị xuất khẩu vải thiều tại đây đạt 12,6 triệu đô la.

Từ trung tuần tháng 5/2015 đến nay, hằng ngày từ sáng sớm đã có hàng trăm xe chở vải tập trung tại sân bãi cửa khẩu chờ làm thủ tục. Ở nơi làm thủ tục thông quan, vào buổi sáng bộ phận kiểm soát hải quan làm việc sớm hơn 30 phút. Dưới thời tiết nắng nóng, việc giải quyết thủ tục thông quan cho những xe vải này được ưu tiên số một. Từ đầu vụ vải đến nay, chưa xuất hiện tình trạng các xe chở vải ùn tắc tại cửa khẩu như những năm trước.

Ông Hoàng Chí Hiền, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai cho biết, những ngày qua, các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ ở cửa khẩu Kim Thành và cửa khẩu quốc tế Lào Cai đều tăng ca tăng kíp và tạo điều kiện thông thoáng nhất cho xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc.

Xuất khẩu trung bình 800 tấn vải/ngày

Từ ngày 13/5 đến 15/6, tổng sản lượng quả vải tươi được xuất sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai là 14.175 tấn, tổng giá trị hơn 6,834 triệu USD, trong đó xuất khẩu qua đường chính ngạch là hơn 13.000 tấn.

Hiện giá bán buôn vải thiều tại chợ Hà Khẩu từ 130 đến 150 nhân dân tệ/thùng 20 kg, tương đương giá từ 24.000 - 27.000 đồng/kg. Giá vải thiều năm nay ổn định và cao hơn so với năm 2014 do sản lượng giảm và vải thiều có khả năng tiếp cận các thị trường mới như Mỹ và Autralia.

Quả vải được dán nhãn chứng minh xuất xứ hàng hóa và phần lớn đều được xuất chính ngạch thông qua các hợp đồng kinh tế giữa doanh nghiệp hai bên. Đây là một khác biệt lớn so với những năm trước và có ý nghĩa quan trọng, giúp giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp Việt Nam. Có được thuận lợi đó là do trước đó, tỉnh Lào Cai và tỉnh Bắc Giang được sự tạo điều kiện của Bộ Công Thương đã chủ động làm việc với phía chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải, với dự kiến sản lượng vào thị trường này khoảng từ 50.000 đến 60.000 tấn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều, ngày 14/5/2015, tỉnh Bắc Giang chủ động tổ chức Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều năm 2015 tại tỉnh Lào Cai đồng thời chỉ đạo việc tổ chức sản xuất để nâng cao chất lượng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong bảo quản và chế biến, đảm bảo an ninh trật tự, tạo các kênh cung cấp thông tin về thủ tục hành chính, thông tin thị trường tới các thương nhân và doanh nghiệp. Tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ tối đa giải quyết các thủ tục nhập cảnh đối với thương nhân, thông quan hàng hóa, đảm bảo giao thông, chuẩn bị bến bãi, thông tin kịp thời về tình trạng lưu thông hàng hóa tại cửa khẩu để không xảy ra tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu.

Theo các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, khu vực cửa khẩu Kim Thành nằm cuối đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai nối liền với đường cao tốc Hà Khẩu - Côn Minh (Trung Quốc) nên rất thuận lợi cho các phương tiện chở hàng thẳng đến cửa khẩu với thời gian giảm một nửa so với năm trước và ít bị ách tắc, rủi ro hơn.

Lục Văn Toán
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản