Hàn Quốc và Trung Quốc ký Hiệp định thương mại tự do

Ngày 1/6, Hàn Quốc và Trung Quốc đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA), một bước tiến nữa hướng đến việc thực hiện thỏa thuận thương mại lớn và cùng có lợi. Hiệp định này hiện chỉ cần quốc hội hai nước phê chuẩn trước khi đi vào thực hiện, dự kiến trước cuối năm nay.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành (trái) và người đồng nhiệm Hàn Quốc Yoon Sang-Jick (phải) sau lễ ký, tại Seoul ngày 1/6. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick và người đồng cấp Trung Quốc Cao Hổ Thành, những người đặt bút ký văn bản trên, cho biết hiệp định này sẽ không chỉ góp phần mở rộng hoạt động thương mại và đầu tư song phương mà còn tạo cơ sở cho sự hợp tác mà thông qua đó chính phủ và doanh nghiệp hai nước có thể tìm kiếm những động lực tăng trưởng chung mới.

Đây là một trong những FTA song phương lớn nhất của Hàn Quốc cho đến nay. Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất các loại hàng hóa của Hàn Quốc, chiếm hơn ¼ tổng lượng xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2014. FTA này cũng được kỳ vọng sẽ góp phần nâng giá trị thương mại hai bên lên hơn 300 tỷ USD, tăng 39,5% so với mức 215,1 tỷ USD của năm 2012. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, sau 10 năm thực hiện, FTA trên sẽ tăng GDP của Hàn Quốc thêm 0,96% và tạo thêm khoảng 53.800 việc làm mới cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này. Đối với Trung Quốc, FTA này cũng đem lại những lợi ích tương tự.

Theo văn bản này, Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu với 9.690 loại hàng hóa, tức là 79% tổng số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 10 năm sau khi FTA bắt đầu được thực hiện, còn phía Trung Quốc sẽ làm tương tự đối với 5.846 loại hàng hóa, tức là 71% tổng số hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Trong vòng 20 năm kể từ khi bắt đầu thực hiện FTA này, Seoul sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 92% các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ loại bỏ loại thuế trên đối với 91% các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng FTA giữa hai nước sẽ đóng góp nhiều cho nỗ lực hội nhập kinh tế ở Đông Á. Việc ký kết FTA là một sự kiện mang tính biểu tượng, không chỉ tạo ra một bước nhảy vọt mới trong mối quan hệ thương mại giữa hai nước mà còn mang đến cho người dân hai nước những lợi ích thiết thực.

Về phần mình, bà Park cũng cho rằng việc này sẽ tạo ra nhiều cơ hội và mang lại cho người dân và doanh nghiệp hai nước nhiều lợi ích, trở thành một cột mốc lịch sử trong nỗ lực của hai nước trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản