Hàn Quốc phát hành trái phiếu với lãi suất thấp kỷ lục

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày 10/9 cho biết cơ quan này đã phát hành lượng trái phiếu trị giá hơn 1,45 tỷ USD từ Quỹ bình ổn tỷ giá ngoại hối với lãi suất thấp nhất từ trước đến nay.

Chú thích ảnh
Đồng won Hàn Quốc Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, MOEF đã phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn 10 năm có giá trị 625 triệu USD, với lãi suất 1,198%, và trái phiếu kỳ hạn 5 năm trị giá 700 triệu euro với mức lãi suất thấp kỷ lục âm 0,059% tại thành phố New York (Mỹ). Riêng lãi suất của trái phiếu phát hành bằng đồng euro kỳ hạn 5 năm là mức lãi suất âm đầu tiên trong số các trái phiếu của quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU) phát hành bằng đồng euro.

Theo lý giải của MOEF, việc Hàn Quốc phát hành trái phiếu với mức lãi suất thấp kỷ lục xuất phát từ nhu cầu lớn của các nhà đầu tư nước ngoài. Ban đầu, Hàn Quốc chỉ dự định phát hành 500 triệu USD và 500 triệu euro trái phiếu nhưng do các nhà đầu tư nước ngoài đặt mua nhiều nên MOEF đã nâng quy mô phát hành lên gần 1,5 tỷ USD.  Điều này đã phần nào cho thấy sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với nền kinh tế của “xứ sở Kim chi”.

Trong số các nhà đầu tư kể trên, các ngân hàng trung ương hoặc quỹ đầu tư quốc gia của các nước chiếm tỷ trọng đầu tư lớn, trong đó có nhiều nhà đầu tư từ khu vực châu Âu và Trung Đông. Đợt phát hành trái phiếu cho Quỹ bình ổn tỷ giá ngoại hối lần này của Hàn Quốc được thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng bất ổn do đại dịch COVID-19 lây lan mạnh trên phạm vi toàn cầu và mâu thuẫn Mỹ-Trung ngày càng sâu sắc hơn.

Theo ước tính của MOEF, sau đợt phát hành trái phiếu Quỹ bình ổn tỷ giá ngoại hối lần này, Hàn Quốc sẽ củng cố thêm được dự trữ ngoại hối, nâng cao tiềm lực đối phó với những bất ổn từ thị trường tài chính và ngoại hối. 

Phát biểu trước báo giới cùng ngày, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng MOEF Hong Nam-ki nhấn mạnh kết quả đợt phát hành trái phiếu quỹ bình ổn ngoại hối lần này một lần nữa cho thấy những đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế đối với nền tảng kinh tế Hàn Quốc cũng như hiệu quả trong việc phòng chống đại dịch COVID-19 mà nước này đã gặt hái trong thời gian qua.

Anh Nguyên (Pv TTXVN tại Seoul)
Thủ đô Seoul của Hàn Quốc yêu cầu các cửa hàng đồ ăn không nhận đơn giao hàng đến các công viên 
Thủ đô Seoul của Hàn Quốc yêu cầu các cửa hàng đồ ăn không nhận đơn giao hàng đến các công viên 

Trong bối cảnh số người tụ tập đến các công viên quanh sông Hàn tăng mạnh, chính quyền thành phố Seoul cho biết họ đã yêu cầu các doanh nghiệp bán đồ ăn địa phương không nhận đơn giao hàng đến các địa điểm này nhằm hạn chế lây lan virus SARS-CoV-2.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN