Hàn Quốc khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển dịp Tết Trung thu

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi tăng mạnh lên 3 con số từ ngày 14/8 và đạt đỉnh vào ngày 27/8 vừa qua, với 441 ca, số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc có xu hướng giảm dần mỗi ngày.

Trong ngày 7/9, số bệnh nhân nhiễm mới đã giảm xuống mức thấp nhất sau 24 ngày tái bùng phát dịch trong cộng đồng, với 119 ca, trong đó có 108 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây cũng là ngày thứ 5 liên tiếp số ca nhiễm mới duy trì ở ngưỡng trung bình trên 100 ca/ngày. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 1/9/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tính đến nay, các ca mắc COVID-19 liên quan đến Nhà thờ Sarang Jeil ở quận Seongbuk (Seoul) hiện là 1.162 ca, trong khi số ca nhiễm liên quan đến cuộc tuần hành ngày Quốc khánh 15/8 vừa qua là 527 ca. 

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, xu hướng lây lan virus SARS-CoV-2 ở nước này đang có chiều hướng chững lại, nhưng vẫn phát sinh một số ca lây nhiễm rải rác. Ngoài ra, tỷ lệ những ca nhiễm không rõ nguồn lây vẫn chiếm trên 20%. Số bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch tiếp tục tăng (163 người) và là mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tình trạng thiếu giường bệnh đang ngày càng trầm trọng hơn. Tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) hiện chỉ còn 4 giường bệnh có thể tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng.

Do khó kiểm soát hoàn toàn các ca mắc COVID-19 không có triệu chứng rõ ràng cũng như các ca nhiễm đang trong thời gian ủ bệnh, Chính phủ Hàn Quốc khuyến cáo người dân nên hạn chế di chuyển, như về thăm quê hoặc gia đình, trong dịp nghỉ lễ Tết Trung thu sắp tới. Ngoài ra, người dân cũng được khuyến cáo hạn chế đi viếng mộ hoặc thăm các cơ sở lưu giữ tro cốt, thay vào đó nên sử dụng dịch vụ viếng trực tuyến được cung cấp trên "Hệ thống thông tin dịch vụ tang lễ eHaneul", bắt đầu hoạt động từ ngày 21/9 tới. Vé tàu hỏa cũng sẽ chỉ được bán hạn chế, ở mức 50% tổng số ghế/toa, và sẽ ưu tiên những chỗ ngồi gần cửa sổ. Hành khách cũng được khuyến cáo chỉ nên đặt mua vé cho những chỗ ngồi cạnh cửa sổ trên xe khách và xe buýt liên tỉnh.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội ngày 7/9, tân Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Đồng hành (DP) Lee Nak-yon nhấn mạnh trong bối cảnh đời sống của người dân Hàn Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, chính phủ cần ưu tiên hỗ trợ những người gặp khó khăn nhiều hơn. Theo đó, ông Lee Nak-yon đề nghị các nghị sĩ sớm thông qua dự thảo ngân sách bổ sung lần 4 mà chính phủ chuẩn bị đệ trình để người dân có thể được nhận tiền hỗ trợ khẩn cấp trước dịp Tết Trung thu tới đây.

Cũng trong ngày 7/9, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock khẳng định nhà chức trách nước này đang nỗ lực nhằm giảm thời gian cách ly 14 ngày đối với những người đến từ các nước như Tây Ban Nha và Pháp. Theo ông, việc tiến hành xét nghiệm ngay sau khi du khách đặt chân xuống sân bay sẽ không hiệu quả, và hiện chính phủ đang xem xét một số đề xuất như xét nghiệm sau khi đến Anh 8 ngày. Bộ trưởng Y tế Anh nêu rõ hiện lực lượng chức năng nước này đang nỗ lực tìm ra biện pháp để có thể giảm thời hạn cách ly, song vẫn phải đảm bảo an toàn cho người dân. 

Trước đó, các hãng hàng không và công ty du lịch cũng đã đề nghị Chính phủ Anh thay đổi các quy định về việc cách ly 14 ngày. 

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Hancock thừa nhận số ca mắc mới COVID-19 tại Anh rất đáng lưu tâm, song hiện chính phủ nước này vẫn đang kiểm soát tại dịch bệnh. Tuyên bố trên được ông đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại nước này trong ngày 6/9 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 vừa qua. 

Theo Bộ trưởng Y tế Anh, số ca nhiễm mới chủ yếu là những người trẻ tuổi và hiện chính phủ vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh, và người dân cần tuân thủ các quy định giãn cách xã hội.

Anh Nguyên - Ngọc Hà (TTXVN)
Hàn Quốc đóng cửa một phần khu tổ hợp tòa nhà quốc hội để khử trùng
Hàn Quốc đóng cửa một phần khu tổ hợp tòa nhà quốc hội để khử trùng

Ngày 7/9, một phần của khu tổ hợp tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc đã phải đóng cửa để tiến hành công tác khử trùng sau khi một phóng viên chuyên đưa tin về cơ quan lập pháp nước này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN