Hải quan ngăn chặn doanh nghiệp 'đội lốt' hàng Việt để hưởng ưu đãi

Chiều 6/7, ông Trần Mạnh Cường - Phó Cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: Ngành hải quan đang điều tra xác minh 76 vụ việc trong đó phát hiện 24 vụ vi phạm xuất xứ hàng Việt nhằm lợi dụng ưu đãi thuế của Việt Nam để hưởng chế độ đối với các nước ký kết hiệp định.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Tiến Lộc - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cung cấp thông tin cho báo chí.

Phía hải quan cũng đang phối hợp với Bộ Công an điều tra 1 vụ có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận xuất xứ. Tính đến nay, lực lượng chức năng đã tịch thu 3.590 xe đạp nguyên chiếc, hơn 4.000 bộ linh kiện xe đạp và hơn 12.000 bộ linh phụ kiện lắp ráp tủ bếp là tang vật vi phạm; tịch thu hơn 33 tỷ đồng (bao gồm số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính và trị giá tang vật vi phạm bị tịch thu).

“Đơn cử, đối với nhóm mặt hàng xe đạp, xe đạp điện, hải quan đã kiểm tra sau thông quan 4 doanh nghiệp lắp ráp loại xe này xuất đi Mỹ. Kết quả phát hiện các doanh nghiệp này đều vi phạm. Theo đó, họ đã nhập khẩu các bộ phận, linh kiện của xe đạp, xe đạp điện ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời về Việt Nam để lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các bộ phận, linh kiện nhập khẩu không trải qua bất kỳ công đoạn gia công, sản xuất nào khác hoặc chỉ trải qua các công đoạn gia công đơn giản không làm thay đổi bản chất hàng hóa (gia công sơn khung, càng, ghi đông, tay lái, in Label cho một số sản phẩm) để trở thành sản phẩm hoàn chỉnh và gắn mác Việt”, ông Trần Mạnh Cường nói.

Theo ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), thời gian qua, các đối tượng lợi dụng ưu đãi thuế quan của Việt Nam được hưởng đối với các nước ký kết hiệp định nên đã xảy ra tình trạng lợi dụng xuất xứ Việt để được hưởng ưu đãi đối với các hàng hóa xuất khẩu.

Chú thích ảnh
Container chứa nhiều linh kiện điện thoại di động thành phẩm nhập từ Trung Quốc nhưng ghi "Made in Vietnam". Ảnh: TCHQ.

Với việc chính thức áp đặt bổ sung các mức thuế (thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp xuất khẩu) của Mỹ lên nhiều mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung xảy ra, mức thuế bổ sung đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 7,5 – 285%, tùy mặt hàng đã dẫn đến sự chênh lệch mức thuế giữa hàng hóa từ Việt Nam và hàng hóa từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Trong số các ngành hàng của Trung Quốc bị áp đặt bổ sung thuế có nhiều ngành hàng thuộc nhóm ngành hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có kim ngạch tăng đột biến như: Đồ điện tử, hàng may mặc, da giày, xe đạp, đồ gỗ nội thất, mặt hàng sắt thép, tấm pin năng lượng mặt trời.

Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho hay: Đã tiến hành xác minh 30 doanh nghiệp thuộc các nhóm hàng giầy dép, ắc quy, linh kiện điện tử, gỗ, gỗ ván sàn. Các nhóm hàng này được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu đã đáp ứng điều kiện chuyển đổi mã số nên không đủ cơ sở xác định có gian lận xuất xứ.

Đối với mặt hàng thủy sản phát hiện 2 doanh nghiệp thủy sản khai sai xuất xứ hàng hóa xuất khẩu. Các công ty này chỉ sản xuất, gia công công đoạn chế biến đơn giản mang tính giết mổ. Căn cứ Điều 9, Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018 đây thuộc công đoạn gia công, chế biến đơn giản và không được xét đến khi xác định xuất xứ hàng hóa tại Việt Nam. Ngoài ra, còn phát hiện 1 doanh nghiệp không được Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp ủy quyền để thực hiện việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nhưng vẫn tự phát hành C/O cho nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Hiện Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu làm rõ; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) – Bộ Công an thực hiện các hoạt động điều tra, làm rõ sai phạm của đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Theo Tổng cục Hải quan, phía hải quan bước đầu đã kịp thời ngăn chặn tình trạng lợi dụng các hiệp định thương mại ưu đãi thuế quan Việt Nam ký kết với các nước đặc biệt là Mỹ để thực hiện hành vi vi phạm xuất xứ Việt Nam; cơ bản kiểm soát được tình hình gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam xuất khẩu của các nhóm hàng xuất khẩu sang Mỹ có kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến như: Xe đạp, pin năng lượng mặt trời, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ và nhiều mặt hàng khác tránh ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng truyền thống của Việt Nam.

Đối với hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước, kết quả kiểm tra xử lý đã lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp, cảnh báo, phòng ngừa, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp; cộng đồng doanh nghiệp cũng được cảnh báo về các nguy cơ vi phạm dễ mắc phải để chủ động phòng tránh, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của Việt Nam. Sau khi phát hiện sai phạm, có những doanh nghiệp đã chủ động khắc phục, đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất để đáp ứng hàm lượng xuất xứ Việt Nam.

"Hải quan cũng kiến nghị Bộ Tài chính cần bổ sung quy định cách tính thu lợi bất hợp pháp đối với doanh nghiệp hoạt động theo loại hình gia công do chủ thể của hàng hóa (đơn vị thuê gia công) thường ở ngoài lãnh thổ Việt Nam nhưng hành vi vi phạm xảy ra tại Việt Nam. Phía Bộ Công Thương cần có văn bản hướng dẫn cụ thể về tự chứng nhận xuất nghiên cứu, quy định cụ thể về phương pháp xác định xuất xứ, hành vi vi phạm tự chứng nhận xuất xứ để đảm bảo tính khả thi trong xử phạt và phòng ngừa gian lận", ông Trần Mạnh Cường nói.

Tin, ảnh: QD/Báo Tin tức
12 sản phẩm có thể bị điều tra phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ
12 sản phẩm có thể bị điều tra phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ

Qua theo dõi 26 mặt hàng trong danh sách các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại hoặc điều tra gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo danh sách 12 mặt hàng có thể có nguy cơ bị điều tra quý I/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN