Hai kịch bản tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam 2018

Tăng trưởng GDP quý I/2018 đạt mức 7,38%, cao nhất trong 10 năm qua, cao hơn rất nhiều so với mức tăng 5,15% của cùng kỳ năm 2017 và mức tăng 5,48% của cùng kỳ năm 2016, là dấu ấn quan trọng trong bức tranh kinh tế quý I.

Về kịch bản tăng trưởng GDP năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ 2 kịch bản. Kịch bản 1: Tốc độ tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7%. Đây là mục tiêu tương đối khả thi với điều kiện các giải pháp đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP và bối cảnh có nhiều thuận lợi, nền kinh tế không bị tác động lớn do những yếu tố bất lợi từ kinh tế thế giới.

Kịch bản 2: Tốc độ tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,8%. Đây là kịch bản phấn đấu để các ngành, các cấp nỗ lực, tận dụng mọi cơ hội trong điều kiện thuận lợi cả ở trong nước và quốc tế, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giữ vai trò động lực chính và đạt tốc độ tăng trưởng cao.

Chính phủ thống nhất mục tiêu phấn đấu đạt tăng trưởng GDP tối thiểu là 6,7% và cố gắng đạt cao hơn để tạo đà cho năm 2019 và các năm tiếp theo. Do đó, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không hài lòng, tự mãn với những kết quả đã đạt được; cần phải kiên trì, khẩn trương thực hiện hiệu quả các giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP, đề xuất giải pháp phù hợp với những kịch bản, diễn biến mới...

Hai kịch bản tăng trưởng cho Kinh tế Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tối 2/4, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho rằng, năm nay quý I tăng cao do đà tăng mạnh quý III, IV năm ngoái. Để duy trì tốc độ cao liên tục là không đơn giản. Cần làm rõ, nếu so sánh quý I/2017, khi tăng trưởng thấp chỉ khoảng trên 5,15%, nên tốc độ tăng trưởng quý I năm nay có cơ hội cao hơn. Nếu so với nền cao như các quý III, IV năm ngoái thì quý III, quý IV/2018 sẽ khó tăng cao như quý I vừa rồi.

Phân tích về nguyên nhân tăng trưởng, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cho rằng: "Quý I, chúng ta đã huy động cơ bản tốt cả 3 lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ để đóng góp tích vực cho tăng trưởng".

Về khả năng tăng trưởng năm 2018, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh đánh giá: Các nhân tố cho sự tăng trưởng đột biến cuối năm nay chưa thể hiện rõ, nên tính toán phải dựa trên số liệu thực tế. Dù bối cảnh quốc tế và trong nước nhiều thuận lợi nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chu kỳ biến động tăng trưởng kinh tế quốc tế sau 10 năm có thể có suy thoái. Hơn nữa, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất điều hành sẽ gây áp lực lớn lên điều hành tỉ giá, lãi suất trong nước.

Với nhiều rủi ro tiềm ẩn, Chính phủ đã thông qua 2 kịch bản như trên với định hướng duy trì tăng trưởng ổn định kinh tế vĩ mô, thận trọng trong điều hành, sao cho duy trì tăng trưởng bảo đảm bền vững, không chỉ trong năm nay mà cả các năm tiếp theo.

H.V/Báo Tin tức
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng trưởng để người dân sống an toàn và hạnh phúc hơn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng trưởng để người dân sống an toàn và hạnh phúc hơn

Tiếp tục phần thảo luận về kinh tế xã hội tháng 3 và quý I/2018 trong phiên họp Chính phủ ngày 2/4, các thành viên Chính phủ cho ý kiến về kịch bản tăng trưởng cả năm 2018; đồng thời phân tích những yếu tố tiềm ẩn rủi ro từ diễn biến khó lường của kinh tế thế giới sẽ tác động đến tăng trưởng trong nước nhất là xu hướng bảo hộ mậu dịch, chính sách thuế, vấn đề tranh chấp thương mại tại các thị trường lớn ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN