Hải Dương hỗ trợ ngành ngân hàng xử lý nợ xấu

Cả hệ thống chính trị cần hỗ trợ ngành ngân hàng xử lý nợ xấu là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Vương Đức Sáng tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng tỉnh Hải Dương năm 2021 do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương tổ chức chiều 22/1 tại thành phố Hải Dương.

Chú thích ảnh
Tặng Cờ của UBND tỉnh Hải Dương cho đơn vị xuất sắc phong trào thi đua. 

Triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành ngân hàng, ông Vương Đức Sáng đề nghị, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng, ngoại hối trên địa bàn. Ngân hàng thực hiện tốt việc điều hòa, lưu thông tiền tệ, thu chi, điều chuyển tiền, đảm bảo an toàn tài sản kho quỹ, cung ứng dịch vụ thanh toán, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, quản lý nhà nước về ngoại hối và kinh doanh vàng trên địa bàn.

Ngân hàng cũng cần đẩy mạnh việc thanh, kiểm tra để thấy được khó khăn, vướng mắc của các tổ chức tín dụng trên địa bàn để từ đó đề nghị với Chính phủ, các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Hải Dương kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách để tháo gỡ.
 
Các tổ chức tài chính, tín dụng trên địa bàn cần có các cơ chế, chính sách linh hoạt để thu hút và giải ngân nguồn vốn để hỗ trợ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với số lượng khá lớn các tổ chức tín dụng trên địa bàn, ông Vương Đức Sáng lưu ý, các tổ chức cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về lĩnh vực hoạt động, kinh doanh; đổi mới cách làm, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong toàn hệ thống và nhất là phải tiến hành kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh nhằm thu hút nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân và kịp thời cung cấp vốn cho nơi cần.

Chú thích ảnh
Tặng Giấy khen của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương cho các tập thể, cá nhân ở các ngân hàng có thành tích trên địa bàn. 

Đối với các khoản nợ xấu, ông Vương Đức Sáng đề nghị, hệ thống ngân hàng cần phải tập trung xây dựng phương án, kế hoạch xử lý và có giải pháp ngăn chặn nợ xấu phát sinh; rà soát việc phân loại nợ, bảo đảm phản ánh đúng chất lượng khoản vay, trích lập dự phòng rủi ro theo đúng quy định.

Ông Vương Đức Sáng yêu cầu, cả hệ thống chính trị và nhất là các cơ quan hữu quan cần đồng hành, chung tay với ngành ngân hàng để xử lý nợ xấu. Đối với mỗi khoản nợ xấu gặp phải, các ngân hàng cần rút kinh nghiệm và chia sẻ trong toàn hệ thống để tránh xảy ra việc tương tự. Ngành ngân hàng cần nâng cao chất lượng thẩm định trước khi cho vay để tránh xảy ra tình trạng này.

Các tổ chức tín dụng cũng cần đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, hạn chế tín dụng đen, xem xét miễn giảm lãi suất, phí dịch vụ ngân hàng; tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh…
 
“Ngân hàng cần đồng hành với doanh nghiệp ngay từ khi mới thành lập; động viên doanh nghiệp khi sản xuất, kinh doanh phát triển và chia sẻ, hỗ trợ khi doanh nghiệp gặp khó khăn”, ông Sáng nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Hải Dương vì có thành tích xuất sắc trong công tác.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Vân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương, trong thời gian qua, ngành ngân hàng đã thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và dịch tả lợn châu Phi.
 
Đối với hỗ trợ do dịch COVID-19, đến cuối năm 2020, các chi nhánh ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân đã thực hiện cơ cấu nợ cho 656 khách hàng, dư nợ 1.856 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 14.410 khách hàng, dự nợ 30.384 tỷ đồng, cho vay mới 10.486 khách hàng. Đồng thời, các chi nhánh ngân hàng cũng thực hiện miễn, giảm phí chuyển tiền trong nước cho khách hàng khi giao dịch tại ngân hàng.

Đến hết tháng 12/2020, tổng nguồn vốn huy động đạt 138.886 tỷ đồng, tăng 19,2% so với năm 2019. Tổng dư nợ tín dụng đạt 90.322 tỷ đồng, tăng 10,6% so với năm 2019. Tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,17% tổng dư nợ.
 
Năm 2021, ngành ngân hàng Hải Dương phấn đấu huy động vốn tăng 10% trở lên; tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 8%; tỷ lệ nợ xấu dưới 2% tổng dư nợ so với năm 2020.

Chú thích ảnh
 Lãnh đạo các ngân hàng trên địa bàn bắt tay cam kết thi đua trong năm 2021. 

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao Cờ tặng đơn vị xuất sắc phong trào thi đua ngành ngân hàng tỉnh Hải Dương năm 2020 của UBND tỉnh Hải Dương cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hải Dương và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Hải Dương. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng tặng Bằng khen vì có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ trong hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2020 cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Hải Dương và Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Hải Dương…

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN