Hai công ty của Thái Lan mua lại Điện gió Ninh Thuận

Công ty năng lượng có trụ sở tại Thái Lan Banpu và chi nhánh kinh doanh điện lực là Banpu Power (BPP) vừa liên kết mua nhà máy Điện gió Mũi Dinh (El Wind Mui Dinh) có công suất 37,6 MW ở tỉnh Ninh Thuận của Việt Nam trong một thỏa thuận trị giá 66 triệu USD.

Chú thích ảnh
Dự án điện gió Mũi Dinh (Ninh Thuận) đi vào hoạt động, hòa lưới điện quốc gia. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Giám đốc điều hành của Banpu, bà Somruedee Chaimongkol, được truyền thông sở tại ngày 5/8 dẫn lời cho biết quá trình giao dịch sẽ hoàn tất trong quý IV/2020.

Việc đầu tư của hai công ty nói trên được thực hiện thông qua BRE Singapore, một công ty con của Banpu Next mà trong đó Banpu và BPP mỗi bên nắm giữ 50% cổ phần. BRE cũng ký một hợp đồng bảo trì trong 20 năm với Enercon GmbH, một công ty điện gió của Đức, thông qua Enercon Partner Konzept (EPK).

Điện gió Mũi Dinh bao gồm 16 tua bin gió, trong đó mỗi tua bin sản xuất được 2,35 MW điện từ gió với tốc độ trung bình 6,6m/s.

Bà Somruedee nhận xét Ninh Thuận là trung tâm của các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam vì 80% lượng điện tái tạo của Việt Nam được sản xuất từ tỉnh này.

Điện gió Mũi Dinh vận hành từ tháng 4/2019 và được hưởng giá bán điện 8,5 xu/kWh trong thời gian lên tới 20 năm. Bà Somruedee cho biết điện gió cung cấp cho Việt Nam theo một thỏa thuận mua bán với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Hợp đồng mua nhà máy điện gió nói trên là thương vụ mới nhất nhằm đạt được mục tiêu của hai công ty là có tổng công suất năng lượng tái tạo 814 MW. Bà Somruedee cho biết Banpu đang đề cao năng lượng tái tạo trong doanh mục kinh doanh điện của công ty theo chiến lược Xanh hơn và Thông minh hơn.

Bà Somruedee nhận xét Việt Nam có tiềm năng trong khu vực năng lượng tái tạo do Chính phủ Việt Nam đang tìm những khoản đầu tư mới để đạt được mục tiêu 7.000 MW từ điện gió vào năm 2025.

Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Bangkok)
Ký biên bản ghi nhớ dự án điện gió ngoài khơi Bình Thuận trị giá hơn 10 tỷ USD
Ký biên bản ghi nhớ dự án điện gió ngoài khơi Bình Thuận trị giá hơn 10 tỷ USD

Ngày 22/7, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam năm 2020, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn (tỉnh Bình Thuận) với tổng công suất lên đến 3,5 GW.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN