Gỗ mỹ nghệ của Đồng Nai có mặt ở 80 thị trường trên thế giới

Ông Lê Văn Dành, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cho biết, kim ngạch xuất khẩu gỗ tháng 11 của tỉnh ước đạt 103 triệu USD, đưa kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ lũy kế 11 tháng năm 2014 ước đạt 884 triệu USD, tăng khoảng 9,1% so với cùng kỳ.

Sản phẩm gỗ xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai gồm đồ gỗ nội thất, ván ép... đã có mặt trên 80 thị trường thế giới, trong đó các thị trường chủ lực là Hoa Kỳ đạt kim ngạch xuất khẩu 568 triệu USD, Nhật Bản 103 triệu USD, Hàn Quốc 88 triệu USD, Canada 37 triệu USD, Australia 29 triệu USD, Anh 26 triệu USD...

Lý do khiến đồ gỗ Việt Nam đã và đang ngày càng được ưa chuộng tại các thị trường lớn là do đồ gỗ Việt Nam có chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ gia tăng cả trong và ngoài nước những năm qua cũng là cơ hội cho ngành chế biến đồ gỗ trong nước phát triển .

Theo ông Nguyễn Thành Nhân, chủ cơ sở gốm mỹ nghệ Thành Nhân ở ấp Tân Bắc, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, từ tháng 8 đến nay, mặt hàng mộc mỹ nghệ của cơ sở này sản xuất không đủ xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, Pháp, Đức và một số nước khác. Cơ sở này đã sản xuất hàng trăm mẫu mã đồ gỗ trang trí trong nhà và là cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ lớn nhất huyện Trảng Bom xuất khẩu trên 90% sản phẩm.

Ông Phan Văn Bình, Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Đồng Nai cho hay, Hiệp hội đã duy trì và thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại giúp các doanh nghiệp (DN) khảo sát thị trường, tham gia hội chợ, gặp gỡ tham tán thương mại. Cùng với việc tổ chức tập huấn về các văn bản liên quan đến xuất nhập khẩu, hướng dẫn xây dựng chứng chỉ rừng cho một số DN xuất khẩu. Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tăng cường công tác thông tin hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho DN, xây dựng liên kết chuỗi để tạo điều kiện cho DN sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Cũng theo Sở Công Thương Đồng Nai, dự kiến xuất khẩu gỗ trong năm 2015 sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã nhận được đơn đặt hàng đến quý II năm 2015.

Lê Hiền

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản