Giới thiệu hệ thống máy tăng hàm lượng dinh dưỡng của gạo

Satake - tập đoàn sản xuất máy xay xát gạo lớn nhất Nhật Bản, đã giới thiệu và đưa vào sử dụng hệ thống máy làm tăng hợp chất GABA - một loại axit amin có trong hạt gạo được các nhà khoa học nước này đánh giá là tốt cho sức khỏe.

Chú thích ảnh
 Ông Satoshi Sasaki, Trưởng bộ phận kinh doanh của tập đoàn Satake giới thiệu về các loại máy xay xát do tập đoàn Satake sản xuất.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trước khi xay xát, thóc sẽ được đưa vào hệ thống máy chuyên dụng, kiểm soát độ ẩm phù hợp để thúc đẩy quá trình chớm nảy mầm, sau đó thóc được sấy khô để hợp chất GABA ngấm sâu vào trong hạt gạo. Với phương pháp này, hàm lượng GABA có trong hạt gạo tăng từ 5 - 10 lần so với gạo thông thường. Gạo GABA kết hợp với các máy xay xát công nghệ mới của tập đoàn Satake cho ra hạt gạo không cần vo rửa khi nấu, đảm bảo giữ lại tối đa chất dinh dưỡng.

Ông Murawaka Tetsumura, Giám đốc sản xuất tập đoàn Satake, cho biết gạo GABA được sản xuất qua nhiều công đoạn hơn nên giá thành sẽ cao hơn khoảng 2 lần so với gạo thường. Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, gạo GABA có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong thời gian tới khi những kỹ thuật sản xuất mới sẽ góp phần hạ giá thành sản phẩm.

Satake là tập đoàn nghiên cứu phát triển các loại máy xay xát gạo đầu tiên tại Nhật Bản và đã tạo ra bước nhảy vọt về hiệu suất với những chiếc máy chạy điện đầu tiên tại nước này. Máy đánh giá chất lượng gạo đầu tiên trên thế giới do tập đoàn Satake sản xuất năm 1986 cũng góp phần xây dựng thương hiệu và giá trị gia tăng cao cho gạo Nhật Bản trên thế giới hiện nay. Ông Satoshi Sasaki, Trưởng Bộ phận Kinh doanh của Satake, cho biết kiểm soát chất lượng gạo từ cánh đồng tới bàn ăn, tạo sự an tâm, an toàn với khách hàng là điều kiện quyết định thương hiệu gạo chất lượng cao. 

Chú thích ảnh
Hệ thống máy làm tăng hàm lượng chất GABA, một loại axit amin có trong hạt gạo được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Ảnh: Bùi Đức Thịnh/PV TTXVN tại Nhật Bản

Chia sẻ về gạo Việt Nam, ông Sasaki cho rằng Việt Nam là quốc gia có nhiều loại gạo ngon, sản lượng gạo xuất khẩu rất lớn và hoàn toàn có thể nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng trên trường quốc tế khi áp dụng các quy trình sản xuất, quản lý chất lượng khép kín, đồng thời đưa vào sử dụng các máy xay xát, thiết bị đánh giá gạo chất lượng cao. Gạo Nhật Bản có dạng tròn, ngắn, trong khi gạo Việt Nam có hình dáng thon, dài và dễ bị vỡ trong quá trình xay xát. Đây cũng là những điểm lưu ý rất quan trọng khi tập đoàn Satake sản xuất các máy xay xát dành cho thị trường Việt Nam nhằm đảm bảo chất lượng gạo tốt.

Ông Satoshi cũng cho biết, với kinh nghiệm 120 năm liên tục hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến lúa gạo, với hơn 300 kỹ sư phục vụ công tác nghiên cứu, phát triển kỹ thuật, tập đoàn Satake sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chuyên môn của chính phủ, các viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam nhằm trao đổi thông tin, cử chuyên gia tư vấn về lĩnh vực máy xay xát, thiết bị đánh giá chất lượng gạo. Satake cũng sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm sản xuất an toàn theo quy trình khép kín “từ cánh đồng đến bàn ăn” nhằm nâng cao thương hiệu, giá trị gia tăng cho gạo Việt Nam.

Tin, ảnh: Đức Thịnh (TTXVN)
Tìm giống gạo ngon nhất Việt Nam đi tranh đấu quốc tế
Tìm giống gạo ngon nhất Việt Nam đi tranh đấu quốc tế

Để tìm ra giống gạo ngon nhất Việt Nam với mục tiêu thương mại hóa và có thể tranh đấu trên thị trường quốc tế, sáng 3/11 tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thi gạo ngon Việt Nam lần thứ 2. Sự kiện do Cục Trồng trọt phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN