Giới hạn trạng thái ngoại tệ cuối ngày không quá 20% vốn tự có

Đó là điểm chính trong Thông tư số 07/2012/TT-NHNN được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ký ban hành ngày 20/3 quy định về trạng thái ngoại tệ đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép hoạt động ngoại hối.

NHNN cho biết, Thông tư này quy định một số nội dung mới so với trước đây. Theo đó, tổng trạng thái ngoại tệ dương hoặc âm cuối ngày của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được vượt quá 20% vốn tự có. Các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam có vốn tự có từ 25 triệu USD trở xuống được áp dụng mức tổng trạng thái ngoại tệ dương hoặc âm cuối ngày quy ra đô la Mỹ không được vượt quá 5 triệu USD.

Tổng trạng thái ngoại tệ dương hoặc âm cuối ngày của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được vượt quá 20% vốn tự có.


Phương pháp tính trạng thái ngoại tệ được xác định trên cơ sở số dư của các tài khoản có liên quan đến hoạt động kinh doanh ngoại tệ, bao gồm tài khoản mua, bán ngoại tệ trao ngay hoặc có kỳ hạn, quyền chọn, tương lai (nếu có). Trạng thái ngoại tệ phát sinh do thực hiện các giao dịch phái sinh tiền tệ khác có liên quan đến ngoại tệ cũng được tính. NHNN yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài gửi báo cáo về trạng thái ngoại tệ của ngày làm việc liền kề trước đó về Vụ Quản lý ngoại hối - NHNN trước 14 giờ hàng ngày.

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 2/5/2012 và còn quy định trách nhiệm cụ thể của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong việc tuân thủ quy định về giới hạn trạng thái ngoại tệ, chế độ báo cáo, kiểm tra, thanh tra giám sát những quy định này.

Thu Hằng
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản