Giàu lên nhờ chăn nuôi cua

 Trong vài năm trở lại đây, nghề nuôi cua đồng ở Đồng Tháp tuy số diện tích nuôi chưa nhiều, nhưng hiệu quả kinh tế mang laị rất cao so với một số loài thủy sản khác.


Ông Trần Văn Hằng (SN 1950) ngụ ấp B, xã Phú Cường, huyện Tam Nông vừa thu hoạch 4ha vuông nuôi cua, thu được trên 11 tấn cua đồng thương phẩm, bán giá bình quân 40.000 đồng/kg, gia đình ông có thu nhập gần nửa tỷ đồng. Ông Hằng đã thành công với nghề nuôi cua đồng thương phẩm 5 năm liên tục.

Ảnh internet


Ông cho biết: Sau khi được Trạm Thủy sản huyện Tam Nông tận tình hướng dẫn kỹ thuật vào giữa tháng 9/2007 ông đã mạnh dạn đầu tư vốn thực hiện mô hình nuôi cua đồng trên ruộng. Lúc đầu, ông tiến hành cải tạo, thiết kế 5.000m2 đất, tu sửa bờ bao, vét bùn đáy ao và làm vệ sinh bằng vôi bột...


Tiếp đó, đóng cọc căng lưới cước chắc chắn xung quanh ao, đặt những nhánh cây vào ao cho cua có nơi trú ẩn rồi bơm nước vào và trồng các loại thực vật thủy sinh như: lục bình, rau muống, rau dừa... để tạo bóng mát và tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cua. Sau đó, ông bắt đầu cho thả 10 tấn cua đồng giống vào ao nuôi. Nguồn thức ăn chủ yếu của con cua đồng được ông Hằng sử dụng là cá tạp, ốc, hến... có sẵn trong ao. Ngoài ra, ông còn bổ sung thêm nguồn thức ăn phụ như: tấm, cám, khoai mì... Mỗi ngày, ông cho cua ăn 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối. Cua đồng là loài ăn tạp, ít bị bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp.


Cua đồng được chăm sóc cho ăn đầy đủ, phòng ngừa dịch bệnh kịp thời sẽ rất mau lớn. Cũng như các loài thủy sản khác, trong quá trình nuôi, ông thường xuyên theo dõi, kiểm tra các chỉ tiêu môi trường ao nuôi, định kỳ bón vôi ổn định môi trường, chăm sóc chu đáo và kiểm tra lượng thức ăn trong ao để kích thích cua lột xác, giúp cua tăng trọng nhanh...


Đồng thời, theo dõi, phát hiện và phòng trị dịch hại gây bệnh, khắc phục kịp thời những hang cua bị rò rỉ... Nhờ cần mẫn chăm sóc nên sau hơn 4 tháng nuôi, đàn cua đồng đã tăng trọng nhanh, ông cho tát ao và thu hoạch được hơn 2,5 tấn cua đồng thương phẩm, bán giá bình quân trên 18.000 đồng/kg, thu nhập hơn 45 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc, lãi hơn 20 triệu đồng của vụ nuôi đầu tiên. Ông cho biết: Con cua đồng ít chịu biến đổi của khí hậu nên rất dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, nguồn thức ăn cho cua rất dễ tìm và nhẹ công chăm sóc, cua bán được giá và cho lợi nhuận cao.


Với kết quả khả quan của vụ nuôi đầu tiên, ông Hằng tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô nuôi cua đồng thương phẩm lên 4ha. Mỗi năm, ông có nguồn thu nhập gần nửa tỷ đồng. Năm 2009, ông thả nuôi 27 tấn cua đồng giống, thu trên 10 tấn cua đồng thương phẩm, bán giá 35.000 đồng/kg, thu nhập hơn 350 triệu đồng (lãi hơn 160 triệu đồng).
 

Năm 2010, ông thả nuôi 30 tấn cua đồng giống (bình quân 40 con/kg), giá mua 5.000 đồng/kg trong 4ha mặt nước ruộng. Hơn 4 tháng nuôi, ông thu hoạch trên 11 tấn cua đồng thương phẩm, bán giá trung bình 40.000 đồng/kg, thu nhập hơn 450 triệu đồng, lãi trên 180 triệu đồng..


Nhiều bà con nông dân ở các địa phương đã tìm đến ông để học hỏi mô hình nuôi cua đồng nầy. Với mô hình nuôi cua đồng thương phẩm, ông Trần Văn Hằng đã được công nhận là Nông dân làm kinh tế giỏi của tỉnh, huyện.

Tin tức/TTXVN
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản