Giàu lên nhờ cây phát lộc

Xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, là một xã nghèo nằm cách xa trung tâm huyện và tỉnh Thái Bình. Những năm trước đây, đời sống người dân xã Minh Tân gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu sống nhờ vào cây lúa. Vài năm trở lại đây, từ khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang trồng cây cảnh, đời sống người dân nơi đây đã dần một khởi sắc, nhất là từ khi cây phát lộc “bén duyên” nơi đây.

Anh Vũ Nguyên Bình, một người làm nghề cây cảnh lâu năm của Minh Tân cho biết: Nghề làm tháp từ cây phát lộc ở đây có từ 5 năm nay, do người dân ở làng đi Trung Quốc thấy bên đó họ làm rất đẹp và có nhiều người mua về chơi trong dịp Tết. Người dân đã “học mót” về tự làm. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề làm cây cảnh, cộng với sự khéo léo của người dân, nhiều nhà trong làng giàu lên nhờ nghề này.

Theo anh Bình, để tạo được các chậu cây có nhiều tầng, nảy mầm, nhú lộc vào đúng dịp Tết, người thợ phải cắt cây phát lộc về làm từ tháng 3, tháng 4. Muốn các tầng tháp nảy mầm cùng thời điểm, ngay từ khâu trồng cây, người thợ phải lọc các mầm cây khi mang ươm trồng đều có độ tuổi bằng nhau, sau đó dùng tre, dây căng buộc, bắc dàn để cho cây lên thẳng. Khi hoàn thành sản phẩm mà gặp thời tiết lạnh thì phải che chắn, lựa nước mà giữ độ ẩm trong chậu sao cho cây hút nước đều... Làm nghề này rất tỉ mẩn, sai một chút là cây lên hỏng ngay, vì thế đòi hỏi người chăm cây phải hết sức cẩn trọng trong từng công đoạn.

Tháp phát lộc.


Là một trong số những người có công đưa nghề làm tháp cây phát lộc về làng, anh Phan Văn Hải tâm sự: Trước đây, người dân xã Minh Tân trồng cây phát lộc chủ yếu để bán cùng với các loại hoa khác phục vụ cho các ngày rằm, ngày Tết, hoặc để bán cho mọi người cắm lọ chơi ở nhà. Vì thế thu nhập từ cây phát lộc chẳng được là bao. Từ ngày đưa được cây phát lộc lên chậu thành tháp, người dân trong xã cũng “phát lộc” theo nghề mới này. Thu nhập từ cây phát lộc cao hơn gấp hàng chục lần so với bán cây phát lộc như trước đây.

Anh Hải khoe với chúng tôi, anh vừa mới giao cho khách buôn cây ở Hải Phòng lô hàng tháp cây phát lộc trị giá gần 60 triệu đồng, theo hợp đồng từ 5 tháng trước. Theo anh Hải, năm nay nhiều khả năng giá tháp cây phát lộc sẽ tăng cao hơn năm trước do ít hàng. Giá bán mỗi chậu cây phát lộc vào thời điểm này khoảng từ 150.000 đến 1 triệu đồng/chậu, tùy thuộc vào kích cỡ tháp cây to hay nhỏ, nhiều tầng hay ít tầng. Loại bán chạy nhất là loại 3 - 5 tầng vì phù hợp với túi tiền đa số người chơi. Anh Hải cho biết, năm ngoái anh làm được một tháp cây phát lộc cao 13 tầng với giá 2,5 triệu đồng.

Ông Hoàng Đức Kiếm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đông Hưng cho biết: Hiện hơn 90% dân trong thôn Đình Phùng làm nghề trồng cây cảnh. Trung bình mỗi hộ gia đình làm cây ở thôn hàng năm bán được 300 - 500 chậu tháp phát lộc, mang lại thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/hộ. Cây phát lộc là loại cây sống khỏe, khi làm thành những chậu cây hình tháp trông vừa đẹp lại rất bền, nên người chơi rất thích. Từ xã thuần nông, mọi sản xuất đều gặp khó khăn, chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây cảnh đã giúp đời sống của người dân tại đây được nâng lên.

Lê Sơn

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản