Giảm nghèo bền vững: Ưu tiên các địa bàn nghèo nhất

Hôm qua (30/5), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) đã công bố kết quả tổng điều tra hộ nghèo toàn quốc và công bố Nghị quyết 80/NQ - CP của Chính phủ về Định hướng giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 - 2020. Theo đại diện lãnh đạo bộ này, trong giai đoạn tới, cần ưu tiên tập trung đầu tư mọi nguồn lực cho các địa bàn nghèo nhất của cả nước, để đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo tại các địa phương này.

Cả nước còn trên 3 triệu hộ nghèo

Cuộc tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2010 cho thấy, theo chuẩn mới là 400.000 đồng/người/tháng trở xuống ở nông thôn và dưới 500.000 đồng/người/tháng ở thành phố, cả nước có 3.055.566 hộ nghèo và 1.612.381 hộ cận nghèo.

Chăm sóc diện tích trồng cải bắp sạch ở xóm Hải Lâm1, huyện Quế Phong (Nghệ An). Ảnh: Lê Bá Liễu - TTXVN


"Trong số đó, hiện nay, Tây Bắc là vùng nghèo nhất nước ta”, Thứ trưởng Bộ LĐ - TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết. Điện Biên là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước với tỷ lệ là trên 50%. Tiếp theo là ba tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang. Đối tượng hộ nghèo vẫn tập trung chính ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, ven biển, hải đảo, bãi ngang.

“Đối tượng hộ nghèo chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở nhiều vùng, miền có nhiều phong tục tập quán, trình độ dân trí khác nhau... Đây là một thách thức rất lớn đối với nước ta trong việc thực hiện các chính sách giảm nghèo thời gian vừa qua và sắp tới”, ông Hà Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) của Chính phủ đánh giá.

Cả nước hiện có 81 huyện thuộc 25 tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo trên 50%. Trong số đó, có 54 huyện nằm trong danh sách huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ - CP của Chính phủ.

Tập trung nguồn lực cho các huyện, xã nghèo

Giảm nghèo bền vững là một trọng tâm của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020. Việc ban hành Nghị quyết 80/NQ - CP, theo ông Hà Hùng, Phó Chủ nhiệm UBDT của Chính phủ, thể hiện quyết tâm lớn của Chính phủ trong công tác xóa đói giảm nghèo thời gian tới. “Nếu như trước kia, đói nghèo chỉ được nhìn qua thu nhập thì nay, chúng ta có cách tiếp cận và xử lý vấn đề đói nghèo một cách đa chiều hơn, với những chính sách hỗ trợ mạnh hơn”, ông Hà Hùng cho biết.

Theo lãnh đạo Bộ LĐ - TB&XH, Nghị quyết 80 là một nội dung lớn cho cả giai đoạn 10 năm tới, nhằm cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sống của người nghèo, trước hết là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tạo chuyển biến mạnh mẽ và toàn diện ở các vùng nghèo; thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư.

Thứ trưởng Bộ LĐ - TB&XH Nguyễn Trọng Đàm: Quan tâm đến đối tượng lao động di cư “Thời gian qua, một bộ phận là lao động di cư chưa tiếp cận được các chính sách về an sinh xã hội. Tới đây, khi hướng dẫn các địa phương rà soát hộ nghèo, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các bộ, ngành khác giải quyết thông thoáng về thủ tục hành chính để người dân khi di cư làm ăn sinh sống ở các vùng khác có thể tiếp cận được các chính sách an sinh xã hội”.

Nghị quyết 80 hướng đến đối tượng là người nghèo, hộ nghèo trên cả nước đang sinh sống ở huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc và miền núi. Mục tiêu giảm nghèo của ta là trong 10 năm tới, thu nhập bình quân đầu người của các hộ nghèo tăng 3,5 lần; tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 2%/năm (riêng các huyện, xã nghèo giảm 4%/năm) theo chuẩn nghèo từng giai đoạn.

“Theo Nghị quyết này, trong 10 năm tới, sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo chung như hỗ trợ sản xuất, học nghề, tạo việc làm, giáo dục, y tế, dinh dưỡng, nhà ở, hỗ trợ pháp lý... Các chính sách đặc thù về giảm nghèo sẽ được các bộ, ngành rà soát và đưa vào hệ thống chính sách thường xuyên của mình để đảm bảo các hỗ trợ cần thiết sẽ được thiết kế đồng bộ và đáp ứng đúng nhu cầu của người nghèo”, đại diện Bộ LĐ - TB&XH khẳng định. “Đồng thời, Nghị quyết chỉ rõ sẽ xây dựng và thực hiện một chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 - 2015 bao gồm các đề án, dự án giảm nghèo và hệ thống tiêu chí đánh giá công tác giảm nghèo quốc gia”.

Việc tập trung nguồn lực cho các huyện, xã nghèo cũng được nhấn mạnh trong Nghị quyết. “Nguồn lực từ các chính sách, chương trình giảm nghèo cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia và dự án ODA sẽ tập trung đầu tư cho các địa bàn nghèo nhất của cả nước để đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo ở các xã này”, ông Ngô Trường Thi, Chánh Văn phòng Giảm nghèo (Bộ L Đ - TB&XH) cho biết.

“Bên cạnh việc nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, Bộ LĐ - TB&XH sẽ phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành để giới thiệu, hướng dẫn cho người dân về các chương trình, chính sách, hỗ trợ người dân được đào tạo nghề, kết hợp các chương trình tín dụng, khuyến nông, khuyến lâm với nâng cao năng lực để người dân tiếp cận chính sách tốt hơn”, Thứ trưởng Bộ LĐ - TB&XH Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh.

Mạnh Minh

loading...
loading...
Tin khác
  • Khát khao đưa cá rô đồng Việt Nam xuất ngoại

    10:08 ngày 31/05/2011

    Ông Nguyễn Hoàng Vĩnh, xã Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, là người đầu tiên ở miền Nam dấn thân vào nghề nuôi cá rô đồng. Nhờ những thành công và kinh nghiệm của người nông dân này, năm 2002 Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo về vấn đề nuôi cá rô...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản