Giá vàng thế giới đóng phiên 1/3 ở mức cao kỷ lục

Giá vàng thế giới đóng phiên 1/3 ở mức cao nhất từng ghi nhận, khi sự suy yếu của các số liệu kinh tế của Mỹ đã góp phần kéo đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ xuống, từ đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Chú thích ảnh
Vàng tại Ngân hàng trung ương CH Séc ở Prague. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép lại phiên này, giá vàng giao tháng Tư tăng 41 USD, hay 2%, lên 2.095,70 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng tăng 2,3%.

Vàng được hỗ trợ trong phiên này sau số liệu cho thấy chỉ số của Viện quản lý nguồn cung về các nhà chế tạo của Mỹ đã giảm từ mức 49,1 trong tháng Một xuống 47,8 trong tháng Hai, thấp hơn mức dự đoán 49,5 trong cuộc khảo sát của tờ Wall Street Journal. Nhà phân tích thị trường Frank Watson tại công ty quản lý đầu tư Kinesis Money cho biết dấu hiệu của một nền kinh tế yếu hơn dự kiến sẽ hỗ trợ vàng vì chúng gây áp lực lớn hơn lên các ngân hàng trung ương trong việc cắt giảm lãi suất.

Trước tình hình này, đồng USD suy yếu, với chỉ số đồng USD đo sức mạnh của "đồng bạch xanh" so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm 0,3% xuống 103,88. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm từ 4,644% trong phiên trước xuống 4,2% trong phiên này.

Trước đó, vàng đã có ba phiên giao dịch khá trầm lắng đầu tuần này, khi thị trường hướng sự chú ý vào số liệu lạm phát của Mỹ.

Theo các chuyên gia, thị trường vàng đang chịu sức ép do một số hoạt động bán ra do thiếu những thông tin mới và nhà đầu tư đang chờ đợi các dữ liệu mới. Những bình luận gần đây từ các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chưa tiến hành bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào trước tháng Sáu. Môi trường lãi suất cao hơn thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Sau đó, giá vàng thế giới tìm được động lực đi lên trong phiên 29/2 khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa của ngân hàng Saxo Bank, cho biết giá vàng đang được hưởng lợi khi tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc đang tìm đến với kim loại quý này để "bảo toàn giá trị tài sản đang sụt giảm do cuộc khủng hoảng bất động sản và tình trạng bán tháo kéo dài trên thị trường chứng khoán nước này". Số liệu chính thức cho thấy lượng vàng nhập khẩu ròng của Trung Quốc thông qua Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) trong tháng Một đã chạm mức cao nhất kể từ giữa năm 2018.

Chủ tịch chi nhánh Fed tại San Francisco, Mary Daly, trong phát biểu ngày 29/2 nói rằng các quan chức Fed đã sẵn sàng cho việc hạ lãi suất nhưng nhấn mạnh không bắt buộc phải hành động sớm do nền kinh tế mạnh.

Trong khi đó, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Atlanta, Raphael Bostic, cho rằng các số liệu lạm phát gần đây cho thấy có những trở ngại trong quá trình hướng tới mục tiêu 2%, và nhắc lại quan điểm có thể là phù hợp để hạ lãi suất vào mùa Hè năm nay.

Khánh Ly (TTXVN)
Giá vàng lập đỉnh 81 triệu đồng, người mua vàng từ đầu năm lãi lớn
Giá vàng lập đỉnh 81 triệu đồng, người mua vàng từ đầu năm lãi lớn

Ngày 2/3, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn trong nước liên tục thiết lập đỉnh lịch sử, người mua vàng từ đầu năm 2024 lãi lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN