Giá mủ cao su đạt mức kỷ lục

Năm nay, tuy thời tiết liên tục xảy ra thiên tai, lốc xoáy, nhưng bù lại người dân trồng cao su ở Bình Phước lại được đón nhận một tin vui, giá mủ cao su đạt mức kỷ lục ngay từ đầu mùa. Tại thời điểm đầu mùa, giá mủ cao su được các tiểu thương mua trực tiếp tại các phần cây của người dân đã lên tới 850 đồng/độ, tương đương khoảng 26 đến 30 ngàn đồng/lít mủ tươi và gần 39 ngàn đồng/kg mủ tạp. Đây được xem như mức giá kỷ lục so với thời điểm đầu mùa của mọi năm (cao gần gấp 3 mức giá đầu mùa 2010).

Thu hoạch mủ cao su tại Nông trường Phú Riềng Đỏ. Ảnh: Hà Thái - TTXVN


Giá cao su tăng cao ngay từ mùa là do cung không đủ cầu. Thời gian qua, thời tiết ở khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục thay đổi thất thường, mưa đá và lốc xoáy liên tục xảy ra đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới vườn cây cao su. Không những bị tàn phá, những cây không bị lốc xoáy xô ngã cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như nấm, vàng lá, phấn trắng, làm cho nguồn cung càng trở nên khó khăn. Một nguyên nhân khiến giá mủ cao su đạt mức kỷ lục ngay từ đầu mùa là do giá các mặt hàng gia tặng đột ngột, đặc biệt là giá xăng và giá điện đã kéo theo sự thay đổi trong ngành cao su. Tuy nhiên, theo đánh giá của các tiểu thương kinh doanh mặt hàng mủ cao su lâu năm, giá mủ cao su năm nay khó xảy ra biến động, hoặc nếu có cũng chỉ ở mức tăng nhẹ chứ không tăng đột ngột như những năm vừa qua.

Theo tính toán, 1 ha cao su, với giá 850 đồng/độ, nhà vườn có thể thu về từ 20 - 30 triệu đồng/tháng. Như vậy, nếu mức giá này được giữ nguyên cho tới cuối mùa thì bất chấp năm nay gặp nhiều khó khăn về thiên tai, người dân trồng cao su ở Bình Phước vẫn có thể hài lòng về nguồn thu từ cây trồng của mình.

Đậu Tất Thành
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản