Giá lúa mỳ lần đầu tiên kể từ năm 2008 giảm bốn quý liên tiếp

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Chicago (CBOE) ngày 1/10 cho biết, giá lúa mỳ đã giảm quý thứ tư liên tiếp và là lần giảm đầu tiên kể từ năm 2008.

Chú thích ảnh
Máy gặt đập liên hợp hoạt động trên cánh đồng lúa mì ở Mala Dyvitsya, Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bất chấp căng thẳng về xuất khẩu ngũ cốc từ khu vực Biển Đen, nguồn cung toàn cầu vẫn cao nhờ vụ thu hoạch bội thu ở Bắc bán cầu. Nhà phân tích Michael Whitehead của ngân hàng ANZ nhận xét: “Thế giới đã tìm ra cách để đưa ngũ cốc đến tay những người có nhu cầu bất chấp các sự kiện ở Ukraine”.

Sau khi Nga rút khỏi Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, Ukraine bắt đầu sử dụng các tuyến đường khác qua sông Danube và nối lại các chuyến hàng qua Biển Đen. Hiện vẫn chưa rõ liệu hành lang Biển Đen có được khôi phục hay không.

Trong khi đó, Nga cũng ghi nhận vụ thu hoạch ngũ cốc kỷ lục trong năm nay. Các chuyên gia dự đoán giá lúa mỳ vẫn sẽ ở mức thấp. Cuối tuần qua, có thông tin cho biết quá trình thảo luận nhằm cung cấp ngũ cốc từ Liên bang Nga với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar cho các nước châu Phi vẫn đang tiếp tục.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)
Nga chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu lúa mỳ của thế giới
Nga chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu lúa mỳ của thế giới

Hội đồng ngũ cốc quốc tế (IGC), bao gồm các quốc gia sản xuất và nhập khẩu lúa mỳ lớn, dự báo sản lượng lúa mỳ toàn cầu trong vụ mùa 2023-2024 đạt 784 triệu tấn, giảm 2,4% so với vụ mùa trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN