Giá dầu thô tăng mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua

Số lượng giàn khoan tại Mỹ tạm ngừng hoạt động cao hơn dự báo, giá đồng USD ổn định ở mức cao so với các đồng ngoại tệ mạnh khác cộng với tình hình bất ổn gia tăng tại Trung Đông là ba nguyên nhân chính làm cho giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 29/5 tăng mạnh nhất trong vòng hơn 1 tháng qua, xấp xỉ 5%.

Số liệu từ sàn giao dịch New York cho biết trong phiên giao dịch trước khi đóng cửa ngày 29/5, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ tăng 2,62 USD, tương đương với 4,54%, lên 60,30 USD/thùng.

Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent giao tháng 7 cùng ngày tăng 2,98 USD, tương ứng với 4,8%, lên 65,56 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất của hai loại dầu thô này trong vòng một tháng rưỡi vừa qua. Như vậy trong tuần vừa qua và trong cả tháng 5, giá dầu thô WTI đã tăng tổng cộng 1%.

Ảnh minh họa.


Tuần này là tuần thứ 11 liên tiếp, giá dầu WTI giữ được đà tăng. Trong khi đó, giá dầu Brent trong tuần qua giữ nguyên giá nhưng trong cả tháng 5 giảm tổng cộng 2%. Các chuyên gia cho biết giá dầu thô trong ngày cuối cùng của tuần này tăng mạnh đột biến là do báo cáo của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes Inc nói rằng trong tuần này, các công ty năng lượng của Mỹ đã phải tạm cho ngừng hoạt động thêm 13 giàn khoan. Đây là số lượng giàn khoan ngừng hoạt động nhiều nhất trong bốn tuần lễ vừa qua.

Tuần này là tuần thứ 25 liên tiếp, số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ giữ chiều hướng giảm. Tổng số giàn khoan hiện vẫn hoạt động ở Mỹ tính đến thời điểm này là 646, thấp nhất kể từ tháng 8/2010. Giá đồng USD giữ được ở mức cao 2,5% so với các đồng ngoại tệ mạnh khác trong tháng 5 này cũng là nguyên nhân làm cho giá dầu thị trường Mỹ và thế giới tăng trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 5.

Nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom vào một nhà thờ ở Saudi Arabia làm 3 người thiệt mạng cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự gián đoạn của nguồn cung cấp dầu từ quốc gia thành viên lớn nhất trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa thế giới (OPEC).


TNThị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản