Gạo Việt Nam không chứa chất biến đổi gen

Vụ việc xảy ra hơn một tháng trước, phía Nhật Bản đã phổ biến rộng rãi trên phương tiện thông tin truyền thông về việc phát hiện bánh phở của Công ty cổ phần thực phẩm Bích Chi có nguồn gốc từ loại gạo biến đổi gen, gây ảnh hưởng tới thương hiệu gạo và các sản phẩm gạo xuất khẩu của Việt Nam. Ngay khi phát hiện vụ việc, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đã rà soát lại toàn bộ lại nguồn gốc của lô hàng từ công ty Bích Chi xuất đi Nhật, giả thiết đầu tiên các nhà xuất khẩu gạo nghĩ đến có thể doanh nghiệp này đã sử dụng bột sắn thuộc giống biến đổi gen.

Vận chuyển gạo xuất khẩu xuống tàu. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN


Sau khi nhờ Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kiểm tra lại tất cả các mẫu nguyên liệu làm bánh phở của Công ty Bích Chi (Đồng Tháp) xuất khẩu sang Nhật Bản, kết quả là không có chất GMO. Tại cuộc họp giao ban xuất khẩu gạo ngày 5/12, VFA khẳng định, gạo Việt Nam không có chất GMO và đã gửi công văn lên các bộ liên quan thông qua đường ngoại giao thông báo cho Nhật Bản.

Theo thông tin mới nhất mà VFA thông báo, Cục An toàn Y tế và Thực phẩm Nhật Bản cũng thông báo các Sở Kiểm dịch có sự điều chỉnh chất biển đổi gen (GMO) được tìm thấy là chất CpTI thay vì CryIAc như thông báo trước đây. Đối tác nhập khẩu bánh phở của Nhật Bản cũng cho biết, Sở Kiểm dịch nước này đã cho phép tiêu thụ 320 thùng bánh phở trong số 970 thùng bị giữ lại trước đó vì số hàng này không có thành phần tinh bột sắn. Ngoài ra, khách hàng Nhật Bản cũng đã tiếp tục đặt hàng như thường lệ và Công ty Bích Chi đã sản xuất lô hàng mới với cùng nguyên liệu như lô hàng trước nhưng đã được thông quan, kiểm phẩm và tiêu thụ tại Nhật Bản.

Liên Phương

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản