'Gạo Quê tôi' của Trà Vinh đã được xuất khẩu

Nhiều nông dân trồng lúa ở vùng nước lợ của các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, Châu Thành rất phấn khởi khi thương hiệu "Gạo Quê tôi", sản phẩm OCOP hạng 3 sao được Doanh nghiệp tư nhân Thuận Thiên Trà Vinh, ở xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, liên kết cùng một số công ty ngoài tỉnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và có nhiều khả năng xuất sang thị trường một số nước khác.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diệu, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Thuận Thiên Trà Vinh cho biết, sản phẩm "Gạo Quê tôi" được sản xuất từ giống lúa cấp xác nhận ST25 và canh tác phương thức hữu cơ. Hầu hết nông dân được doanh nghiệp ký kết hợp đồng sản xuất bao tiêu áp dụng mô hình lúa – tôm tại các vùng nước lợ trong tỉnh, tăng thêm thu nhập.

Sản phẩm "Gạo Quê tôi" ngoài sản xuất theo hướng hữu cơ còn được chế biến trên hệ thống dây chuyền đóng gói tự động, tạo ra sản phẩm đồng nhất, chất lượng hạt gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu theo yêu cầu của những thị trường khó tính. Hiện Doanh nghiệp tư nhân Thuận Thiên Trà Vinh ký kết cùng nông dân sản xuất giống lúa ST 25 hữu cơ hơn 1.000 ha, cung ứng "Gạo Quê tôi" cho thị trường trong nước và Trung Quốc từ 3.000 - 3.500 tấn/vụ.

Ông Lê Phúc Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Ngọc Biên, huyện Trà Cú cho biết, Hợp tác xã đang liên kết sản xuất lúa ST25 hữu cơ với Doanh nghiệp tư nhân Thuận Thiên Trà Vinh và năm 2023, các thành viên hợp tác xã tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất.

Thông qua qua liên kết sản xuất cùng doanh nghiệp, ngoài giảm được chi phí phân bón hóa học nhờ sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật, nông dân được bao tiêu với giá thu mua cao hơn lúa khác từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, đạt lợi nhuận bình quân khoảng 40 – 50 triệu đồng/ha/vụ.

Phúc Sơn (TTXVN)
Sinh viên phát triển sản phẩm mới từ hạt gạo
Sinh viên phát triển sản phẩm mới từ hạt gạo

Sinh ra và trưởng thành từ gia đình thuần nông trồng lúa, yêu và hiểu giá trị của hạt gạo, nhóm 5 sinh viên Dương Thị Hồng Phượng, Võ Thị Hồng Nhung, Lê Thị Yến Lin, Trần Thị Huỳnh Như, Nguyễn Ngọc Diễm Hằng đang học tại khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cùng có mong muốn phát triển thêm nhiều sản phẩm từ hạt gạo, góp phần nâng cao giá trị hạt gạo, tăng thu nhập cho người nông dân trồng lúa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN