EVNSPC sẵn sàng phương án đảm bảo cấp điện năm 2018

Nhu cầu tiêu thụ điện và phụ tải được dự báo sẽ tăng cao trong năm 2018. Điều này khiến nguy cơ thiếu điện ở miền Nam luôn thường trực.

Ngày 23/12/2017, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã tổ chức Lễ khánh thành và gắn biển công trình Trạm biến áp 220kV Long Xuyên 2. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Tại buổi tổng kết hoạt động năm 2017 của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức ngày 16/1 tại Tp. Hồ Chí Minh, EVNSPC đã đưa ra nhiều giải pháp, phương án vận hành cụ thể nhằm đảm bảo cung cấp điện.

Tăng trưởng điện đạt 9,77%

Theo báo cáo của EVNSPC, năm 2017, đơn vị thực hiện tốt công tác cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp, dịch vụ…

Năm 2017, Tổng công ty sản xuất điện đạt 50,11 triệu kWh, tăng 24,2% so với thực hiện năm 2016; trong đó, thuỷ điện là 16,8 triệu kWh tăng 52% so với thực hiện năm 2016 và diesel là 28,2 triệu kWh tăng 3,3% so với năm 2016.

Đối với điện thương phẩm, Tổng công ty thực hiện 60 tỷ 330 triệu kWh, đạt 100,01% so với kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao điều chỉnh (60 tỷ 270 triệu kWh), giá trị tuyệt đối tăng so với thực hiện năm 2016 là 5 tỷ 310 triệu kWh. Tốc độ tăng trưởng so với 2016 là 9,77%.

Trong đó, điện cấp cho công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 61,4%, tăng 11,1%; điện cấp cho quản lý tiêu dùng chiếm tỷ trọng 26,6%, tăng 5,3%; điện cấp cho thương nghiệp – khách sạn – nhà hàng chiếm tỷ trọng 3,44%, tăng 11,5%; điện cấp cho nông nghiệp chiếm tỷ trọng 5,28%, tăng 21,1%; thành phần khác chiếm tỷ trọng 3,29%, tăng 5,2%.

Lãnh đạo EVNSPC cũng cho biết, để đảm bảo cung cấp điện, Tổng công ty đã phối hợp với các địa phương để triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Có thể kể đến như Chương trình hỗ trợ nông dân trồng Thanh Long thay đèn sợi đốt bằng đèn compact tiết kiệm điện giai đoạn 2014-2016 và kế hoạch triển khai sau năm 2018 theo chỉ đạo của EVN. Kết quả chương trình đã thay thế được 2.065.269 đèn sợi đốt; hay Chương trình Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm vùng Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam Bộ giai đoạn 2016-2018, kết quả chương trình đã hỗ trợ cho 889 hộ nuôi tôm với 26.378 gối đỡ con lăn (loại đỡ và loại treo)...

Nhờ đó, năm 2017, Tổng công ty tiết kiệm được 1 tỷ 308 triệu kWh, tương đương 2,16% sản lượng điện thương phẩm năm 2017, tương ứng với giá trị tiết kiệm tiền điện là hơn 2.101 tỷ đồng, đồng thời giúp giảm công suất đỉnh của hệ thống nhằm đảm bảo tốt trong việc cung cấp điện; góp phần bảo vệ môi trường, làm giảm hơn 792.000 tấn CO2...

Theo đánh giá của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam – ông Dương Quang Thành, trong năm qua, EVNSPC đã đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt trong địa bàn của EVNSPC. Tốc độ tăng trưởng so với năm 2016 đạt khoảng 9,77%, so với mức tăng trưởng bình quân của Tập đoàn là 8,9%.

Với mức sản lượng thương phẩm của Tổng công ty đạt hơn 60 tỷ kWh, chiếm tới 35% sản lượng thương phẩm toàn Tập đoàn, kết quả tăng trưởng của EVNSPC đóng vai trò quan trọng đẩy cao mức tăng trưởng bình quân của Tập đoàn, Chủ tịch Dương Quang Thành nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch EVN cũng chỉ ra những yếu kém của EVNSPC như hệ thống lưới điện 110kV theo tiêu chí (n-1) khu vực SPC thực hiện chưa đáp ứng được yêu cầu; thực hiện chống quá tải tại nhiều nơi do lưới điện chưa đảm bảo, đặc biệt là các khu vực nuôi tôm.

Xây dựng kế hoạch đảm bảo điện

Theo Chủ tịch EVN Dương Quang Thành, trong năm 2018 này, việc đáp ứng nhu cầu điện cho miền Nam vẫn còn nhiều khó khăn, dự phòng thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong trường hợp thời tiết có nắng, nóng đột biến, phụ tải tăng trưởng cao thì nguy cơ thiếu điện ở miền Nam là rất cao.

Để thực hiện mục tiêu đảm bảo cấp điện năm 2018 cho miền Nam, Chủ tịch EVN cho rằng, việc đảm bảo cấp điện luôn trong tình trạng căng thẳng qua các năm, do vậy, Tổng công ty cần có phương án dự phòng trong trường hợp thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng tới dự phòng của hệ thống. Đồng thời hoàn thành thu thập dữ liệu từ xa tại các trạm biến áp công cộng và trạm biến áp chuyên dùng ngay trong đầu năm 2018 để phục vụ cho dự báo phụ tải, chống quá tải.

Năm 2018, Tổng công ty Điện lực miền Nam đặt mục tiêu điện sản xuất thực hiện 60 triệu kWh tăng 17,6% so với năm 2017; Điện thương phẩm (đã trừ tiết kiệm điện) thực hiện 66 tỷ 170 triệu kWh, tiếp tục tăng trưởng 9,65 % so với thực hiện năm 2017.

Để đạt mục tiêu trên, EVNSPC sẽ xây dựng kế hoạch cung cấp điện năm và hàng tháng cho Tổng công ty và các đơn vị, ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch cung cấp điện đầu nguồn cho các Công ty Điện lực; Xây dựng chương trình tiết kiệm điện năm 2018 của Tổng công ty, có các biện pháp cụ thể để kiểm tra và giám sát việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện tại các đơn vị; Làm việc với khách hàng 110kV về các giải pháp cung cấp điện, điều hòa phụ tải và tiết kiệm điện.

Đối với Công ty lưới điện cao thế miền Nam, Tổng công ty cũng cho biết, sẽ chỉ đạo theo dõi sát tình hình phụ tải và xây dựng phương thức vận hành lưới điện 110kV để tăng độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng kỹ thuật; Thực hiện tốt kế hoạch sửa chữa, bảo trì, thí nghiệm và các công trình cải tạo lưới điện 110kV.

Với các Công ty Điện lực tại các tỉnh, thành phố, các đơn vị này trong năm 2018 sẽ thực hiện cấp điện nhanh chóng cho khách hàng, làm việc với khách hàng lớn nắm lại nhu cầu phụ tải, ký biên bản thỏa thuận về các giải pháp cung cấp điện, điều hòa phụ tải và tiết kiệm điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục. Hổ trợ khách hàng lập kế hoạch thực hiện tiết kiệm điện và ban hành quy định về sử dụng điện tiết kiệm tại doanh nghiệp.

Đồng thời, tổ chức rà soát, thống kê chi tiết các phụ tải mang tính chất mùa vụ, đặc trưng của địa phương, có phương án ưu tiên cho các phụ tải trọng yếu phục vụ nhu cầu dân sinh cơ bản (nước sạch, bệnh viện…), chống hạn, chống úng, ngăn dịch bệnh, các sự kiện chính trị - xã hội; Xây dựng phương thức kết lưới, phương thức vận hành tối ưu để chuyển tải lưới điện khi có công tác trên các tuyến đường dây có mạch vòng...

Đức Dũng (TTXVN)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: EVN tiếp tục là tập đoàn trụ cột trong cung cấp điện
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: EVN tiếp tục là tập đoàn trụ cột trong cung cấp điện

Sáng 4/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN