EU thông qua FTA với các nước Mỹ Latinh

Ngày 11/12, các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các hiệp định tự do thương mại (FTA) với Colombia, Peru và 6 quốc gia Trung Mỹ, mở đường cho các nước này tiếp cận thị trường 500 triệu dân của EU, đồng thời tạo thuận lợi cho "lục địa già" xuất khẩu xe hơi và các mặt hàng xa xỉ phẩm của mình.

 

Nghị sỹ Anh Catherine Bearder nhận định vào thời điểm kinh tế châu Âu đang vật lộn với khó khăn, các thỏa thuận nói trên sẽ giúp EU tăng cường quan hệ hơn nữa với các nền kinh tế mới nổi, qua đó thúc đẩy nền kinh tế nội khối. Dự kiến, các FTA sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2013.

 

Nghị sỹ Anh Catherine Bearder nhận định, các thỏa thuận nói trên sẽ giúp EU tăng cường quan hệ hơn nữa với các nền kinh tế mới nổi. Ảnh: Internet

 

Các FTA vừa được EU thông qua được đánh giá là bước tiếp theo trong nỗ lực của Colombia và Peru nhằm hiện đại hóa nền kinh tế. Hai nước này cùng với Chile, Mêhicô và một số nền kinh tế lớn của Mỹ Latinh khác đang coi thúc đẩy thương mại là cơ hội tốt nhất để tạo đà tăng trưởng. Năm 2011, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Peru, Colombia và EU đạt 21 tỷ euro (27 tỷ USD).

 

Ước tính, việc ký FTA sẽ giúp các nhà xuất khẩu EU tiết kiệm ít nhất 250 triệu euro/năm tiền thuế, khi xuất khẩu hàng hóa sang Pêru và Côlômbia, đồng thời giúp GDP của Côlômbia tăng thêm 1,3% và GDP cho Pêru thêm 0,7% trong dài hạn.

 

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu ngưng trệ, EU đang nỗ lực ký kết các FTA với các nền kinh tế có tăng trưởng mạnh mẽ tại châu Á và Mỹ Latinh, cũng như các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Mỹ, nhằm "hồi sinh" nền kinh tế.

 

Sau FTA với EU, hầu hết các nền kinh tế quanh Thái Bình Dương của khu vực Mỹ Latinh đều có thỏa thuận thương mại với cả EU và Mỹ. Thực tế đang làm sâu thêm sự chia cách giữa các nước này với các nước giáp với Đại Tây Dương như Argentina, Brazil, Vennezuela, vốn tỏ ra miễn cưỡng với việc dỡ bỏ những hàng rào thương mại.

 

 

Trà My (Theo Reuters)

Tags:
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản