EC muốn lập liên minh ngân hàng

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu ngày 13/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đã yêu cầu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phải nhất trí về một ngân sách chung lớn, một liên minh ngân hàng trong tương lai và cuối cùng là một liên minh chính trị.

EU muốn có một liên minh ngân hàng? Ảnh Internet.


Theo trang tin Euobsever, ông Barroso, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và người đứng đầu nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) Jean-Claude Juncker đang soạn thảo một báo cáo chung về cách thức chấm dứt cuộc khủng hoảng để đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của EU, dự định được tổ chức vào các ngày 28-29/6.


Các quan chức EU cho rằng văn bản này sẽ là một tuyên ngôn chính trị chứ không phải là một đề nghị mang tính pháp lý.


Ông Barroso nói: “Tôi sẽ đề nghị Hội đồng châu Âu đưa ra những cam kết cụ thể hướng tới một liên minh kinh tế và tiền tệ phát triển thực sự và một tiến trình gồm các bước tiến tới mục tiêu đó”.


Ông cho rằng ngay từ bây giờ các nước phải nhất trí về việc EU chi tiêu hào phóng hơn trong giai đoạn 2013-2020. Ông lưu ý rằng 97% khoản đầu tư công vào Hunggary và hơn 50% vào Ba Lan là từ các ngân quỹ của EU.


Ông cũng yêu cầu các chính phủ “điều chỉnh” nguyên tắc của Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giúp các ngân hàng gặp khó khăn, soạn thảo các luật lệ về giám sát ngân hàng. Bước tiếp theo sẽ là thiết lập một “liên minh ngân hàng”, điều “có thể đòi hỏi sự thay đổi hiệp ước EU”.


Động thái này sẽ dẫn đến việc EU có quyền giám sát các ngân hàng, thành lập một quỹ đảm bảo tiền gửi chung và một ngân quỹ mới chuyên dành để cứu trợ các ngân hàng lớn gặp khó khăn.


Bước cuối cùng trong kế hoạch của ông Barroso là thiết lập liên minh tài chính và chính trị, sẽ dẫn đến việc các nước EU phát hành trái phiếu chung, có chính sách thuế phối hợp và kế hoạch chi tiêu quốc gia liên kết trong mọi lĩnh vực từ y tế tới phúc lợi xã hội. Ông lưu ý rằng các nước không sử dụng đồng tiền chung euro có thể muốn ở ngoài liên minh này.


Nhưng ông nói thêm: “Quan hệ kinh tế của chúng ta liên kết tất cả lại: cả các thành viên khu vực euro và các thành viên không dùng đồng euro, tương lai của chúng ta được gắn với nhau."


Trong khi đó, các nghị sĩ hàng đầu tại Nghị viện châu Âu cho rằng mọi kế hoạch cần được đẩy nhanh hơn. Guy Verhofstadt, nghị sĩ phái tự do của Bỉ, cho rằng báo cáo của hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới phải là một đề nghị mang tính pháp lý về việc thành lập một “liên minh” và các kế hoạch ngân sách của ủy ban cần kêu gọi “các nguồn lực riêng”của Brúcxen.


Tuy nhiên, Phó thống đốc ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) Sabine Lautenschlaeger phát biểu trên tờ Thời báo tài chính Đức rằng liên minh ngân hàng là điều không tưởng nếu đồng thời không có liên minh tài chính/chính trị.


Thái Vân (p/v TTXVN tại Bỉ) 

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản