Đường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa vào giai đoạn nước rút

Đường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư đang gấp rút thi công để trong tháng 7 tới sẽ đóng được điện nhằm truyền tải hết công suất của cụm nhiệt điện Quảng Ninh-Mông Dương vào hệ thống điện quốc gia.


Đường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa là đường dây mạch kép, có chiều dài 141km, từ trạm biến áp (TBA) 500kV Quảng Ninh đến TBA 500kV Hiệp Hòa, đi qua 3 tỉnh là Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang. Với tổng mức đầu tư gần 2.591,3 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn xây lắp và thiết bị là vốn vay Ngân hàng Thế giới, đường dây đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của miền Bắc và dự phòng phát triển nguồn nhiệt điện tại khu vực Quảng Ninh.


Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (Ban AMT), đơn vị quản lý điều hành dự án cho biết, tính đến ngày 20/6, toàn tuyến đã hoàn thành đào đúc móng, lắp dựng cột 316 vị trí, kéo dây 76 khoảng néo với 121,05 km, còn 9 khoảng néo với 12,01 km chưa triển khai được. Đường găng của công trình đang tập trung vào huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) khi hiện nay còn vướng 5 hộ dân làm nhà trên đất nông nghiệp.


Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) đảm nhiệm thi công 2 gói thầu 8.1; 8.2 và ngăn xuất tuyến tại TBA 500kV Quảng Ninh, với tổng chiều dài 65 km, 146 vị trí cột, đi qua hai huyện Hoành Bồ, Đông Triều và thành phố Uông Bí của tỉnh Quảng Ninh. Vào thời gian cao điểm, đơn vị bố trí từ 500-700 công nhân trên công trường. Vào giai đoạn nước rút này cũng còn khoảng 250 người.

 

Tại khoảng néo 94-95 thuộc thôn Khe Sú 1, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí do Đội 3 thi công, Tổ trưởng Trần Ngọc Lĩnh cho biết, chưa kể những vướng mắc về đền bù thì thời tiết mưa nhiều cũng ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Tuy nhiên, đơn vị cũng nỗ lực khi có mặt bằng là triển khai thi công ngay và tranh thủ từng giờ để bù lại khối lượng.


Ông Trần Văn Huy, Phó Tổng Giám đốc VNECO cho biết, cùng với việc phải thi công trong địa hình hiểm trở nhất là qua khu vực thành phố Uông Bí có độ dốc cao, đơn vị còn phải thi công trong địa hình phức tạp do hầu hết rừng keo, bạch đàn, cây cối, hoa màu đều có chủ. Do vậy, quá trình vận chuyển, đúc móng cột cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, đến ngày 24/6, đã có 90% khối lượng được kéo dây. Hiện còn khoảng néo từ vị trí 96 đến 109, dài 5,8 km, UBND huyện Đông Triều đã họp và thống nhất ngày 1/7 sẽ hỗ trợ bảo vệ thi công. Trong khi đó, khoảng néo 74-88; 95-96 thuộc thành phố Uông Bí do được các lực lượng chức năng của địa phương bảo vệ thi công nên đến 30/6 sẽ hoàn tất kéo dây.


Cái vướng hiện nay theo ông Huy là huyện Hoành Bồ còn vị trí từ 5-8 có 5 hộ dân chưa nhận tiền đền bù. Huyện đã tổ chức họp thống nhất phương án bảo vệ thi công vào ngày 1/7. Từ khoảng néo 8-10 hiện đã kéo dây xong 1 mạch và triển khai rải mạch tiếp nhưng do hồ sơ đo vẽ còn thiếu diện tích nên phải đo lại và lập phương án bồi thường bổ sung cho các hộ dân mới. Dự kiến đến 1/7 huyện mới phê duyệt phương án để chi trả tiền tiếp tục thi công.


Tại huyện Đông Triều cũng còn vướng hộ ông Phạm Quốc Thái chưa nhận tiền do đề nghị được bổ sung sân, giếng nước và cây tại mặt bằng di chuyển nhà. Hiện UBND huyện đã đồng ý cho bổ sung và hộ này cũng đồng ý cho thi công.


Tại thị xã Chí Linh (Hải Dương), Phó Chủ tịch UBND thị xã Trần Đình Thanh cho biết: Công trình đường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa đoạn qua thị xã có chiều dài hơn 15 km, đã hoàn thiện kéo dây gần 12 km, đang tổ chức bảo vệ thi công gần 1,7 km. Khối lượng còn lại chưa kéo dây thuộc hai khoảng néo, từ 158-160 và từ 160-161 với gần 1,4 km còn vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) nên chưa thể thi công được. Tại đây còn 3 hộ gia đình chưa nhận tiền đền bù theo quyết định của UBND tỉnh và kiến nghị xét duyệt lại nguồn gốc đất.


Theo ông Thanh, UBND thị xã đã có quyết định thu hồi bổ sung và lập phương án bồi thường GPMB trình Sở Tài nguyên Môi trường thẩm định. Tuy nhiên sở này chưa đồng ý với quyết định thu hồi đất của UBND thị xã Chí Linh.


Đối với phương án hỗ trợ đầu tư hạ tầng với các hộ phải di chuyển tái định cư nhưng tự lo chỗ ở và hỗ trợ kinh phí san nền với các hộ tái định cư tại chỗ, Sở Tài chính Hải Dương cũng chưa tham mưu trình UBND tỉnh giá trị suất đầu tư hạ tầng làm cơ sở hỗ trợ cho các dự án trên địa bàn tỉnh; trong đó có đường dây 500kV này.


Để đẩy nhanh tiến độ GPMB, sớm hoàn thành công tác kéo dây đường điện 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa qua địa bàn thị xã theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương đã yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở: Tài chính, Xây dựng và các đơn vị liên quan xem xét cụ thể đề nghị của UBND thị xã Chí Linh để tham mưu cho UBND tỉnh trước ngày 30/6.


“Trong các công trình xây dựng cơ bản, GPMB công trình điện vẫn khó khăn nhất vì đường dây và hành lang đi qua nhiều tài sản. Tại công trình này, người dân đều có yêu sách về đơn giá nhà, vật kiến trúc theo giá thị trường, quá quy định của Nhà nước nên đã đẩy chính quyền địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu vào thế khó khăn trong công tác đền bù GPMB. Chính sách nhà nước và yêu sách của dân không gặp nhau thì đến đoạn cuối chỉ còn giải pháp là bảo vệ hỗ trợ thi công”, ông Huy bày tỏ.


Trên thực tế, để thực hiện bài toán GPMB các công trình đường dây thì vai trò của UBND thành phố và cấp huyện là vô cùng quan trọng. Ông Huy nói: “Trong các công trình đường dây 500kV VNECO thi công thì đây là công trình đền bù, GPMB khó khăn nhất. Nếu không vướng đền bù thì đường dây đã đóng điện từ tháng 3 năm nay theo quyết định phê duyệt của EVNNPT. Với tình hình hiện nay, nếu địa phương quyết tâm triển khai thì đến giữa tháng 7, VNECO sẽ hoàn thành phần kéo dây”.


Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, Ban AMT đang tập trung phối hợp với các địa phương và nhà thầu giải quyết nốt các vướng mắc còn tồn đọng, phấn đấu hoàn thành công tác kéo dây và hoàn tất các thủ tục nghiệm thu đóng điện trước ngày 15/7 để kịp đóng điện toàn tuyến đường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa trước ngày 20/7.

 

Mai Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản