Dưa hấu 500đ/kg, người trồng, người buôn đều lỗ

Mới bước vào đầu vụ, nhưng cả người trồng lẫn người buôn ở tỉnh Phú Yên đang lâm vào cảnh lao đao do giá dưa hấu rớt thê thảm. Nếu cách đây nửa tháng, dưa hấu bán tại ruộng có giá 6.000 đồng/kg, đến ngày 6/4 giảm còn 4.000 đồng/kg và hiện giá tiếp tục giảm xuống còn trên dưới 3.000 đồng/kg.

Ông Bùi Văn Nổi, thôn Phú Xuân A, xã Xuân Quang 1 (huyện miền núi Đồng Xuân) vừa thu hoạch xong 1,5 ha dưa hấu với sản lượng khoảng 70 tấn cho biết, thương lái đến mua dưa đưa lên cửa khẩu Tân Thanh để xuất sang Trung Quốc, nhưng họ chỉ lựa những trái thật tốt với giá 3.200 đồng/kg. Lượng dưa còn lại khoảng 30 tấn ông gọi là “sạt 2” nên chỉ bán được 500 đồng/kg, nhưng cũng rất ít người mua.

Người nông dân thua lỗ vì dưa hấu. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN


Ông Nổi chia sẻ tiếp, ông quê ở xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) vào huyện Đồng Xuân thuê đất trồng dưa hấu nay là năm thứ sáu. Khi chưa thu hoạch, dưa có giá 6.100 đồng/kg, nhưng hiện nay chỉ còn 3.200 đồng/kg nhưng cũng rất khó bán. Với năng suất đạt hơn 40 tấn/ha, tính ra một héc ta dưa gia đình ông lỗ khoảng 30 triệu đồng.

Tương tự, ông Lê Văn Dư quê ở xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định vào buôn Thu thuộc xã Ea Trol (huyện miền núi Sông Hinh) thuê đất trồng 1,5 ha dưa với chi phí đầu tư hơn 200 triệu đồng cho biết, ruộng dưa khoảng mười ngày nữa là thu hoạch, ước năng suất khoảng 40 tấn/ha, nhưng với giá cả thu mua như hiện nay cầm lỗ là cái chắc. Ông và nhiều người trồng dưa nơi đây chỉ mong giá lên ít nhất 4.000 đồng/kg để gỡ hòa vốn.

Vụ dưa hấu năm nay, tỉnh Phú Yên trồng hơn 700 ha ở vùng miền núi thuộc các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa và Đồng Xuân. Phần lớn người trồng dưa là những nông dân từ Bình Định vào thuê đất để sản xuất với giá từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/ha/vụ. Theo các hộ trồng dưa, do nắng hạn nên chi phí đầu tư khá lớn, lên đến 140 triệu đồng/ha. Với năng suất 40 tấn/ha nên giá dưa phải đạt từ 4.000 đồng/kg trở lên mới hòa vốn hoặc có lãi; trong khi giá bán hiện nay chỉ hơn 3.000 đồng/kg, tính ra mỗi héc ta trồng dưa hấu lỗ ít nhất 30 triệu đồng.

Trong khi người trồng dưa thua lỗ thì người buôn dưa cũng không nằm ngoài hoàn cảnh này. Chị Trần Thị Kim Phượng (ở xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) là một trong những người vào tỉnh Phú Yên buôn dưa xuất sang Trung Quốc cho biết: “Bây giờ đi buôn dưa qua Trung Quốc quá lỗ. Nhà vườn lỗ mà người đi buôn cũng lỗ. Trước đây bạn hàng bên Trung Quốc mua mỗi kilôgam giá 3 đồng 2 (3,2 nhân dân tệ/kg) nay chỉ còn 1 đồng 4 (gần 5.000 đồng). Một chuyến dưa 20 tấn khi sang Trung Quốc do hư hỏng nên chỉ còn 16 tấn. Với giá như vậy thì lỗ là chắc. Đó là chưa kể tiền cước thuê xe vận chuyển mỗi tấn 2,9 triệu đồng”.

Tuy giá dưa hấu rớt thê thảm như vậy, nhưng một số hộ vẫn phải tiếp tục chăm sóc dưa đã trồng đang trong giai đoạn chăm sóc hoặc chuẩn bị trồng mới vì họ vẫn hy vọng khi tình hình dưa hấu ứ đọng ở cửa khẩu Tân Thanh được giải quyết, giá dưa có khả năng tăng trở lại. Ông Nguyễn Văn Hóa trồng dưa hấu tại xứ đồng thôn Triêm Đức (xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân) chia sẻ: “Nghề trồng dưa hấu rất bấp bênh do giá cả không ổn định, thường xuyên bị ứ đọng hàng. Mặc dù vậy, khi dưa chín phải bán ngay nếu không sẽ bị nứt, thối do nắng nóng. Sau vụ này, chúng tôi phải ngược lên các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục trồng dưa, hy vọng gỡ lại được vốn thua lỗ tại Phú Yên".


Thế Lập (TTXVN)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản