Đủ cung ứng 5 mặt hàng thiết yếu cho dịp Tết

Hiện 5 mặt hàng thiết yếu là: gạo, thịt, rau, đường, muối với nguồn cung đảm bảo khá đầy đủ, có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

Thông tin trên được ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục chế biến Nông lâm thủy sản cho biết tại buổi làm việc về tình hình cung ứng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT) và Bộ Công Thương ngày 22/1, tại Hà Nội. 

Theo ông Võ Thành Đô, đối với mặt hàng gạo, nguồn cung gạo cho cả nước đang dư thừa. Vụ Đông Xuân 2014 - 2015 (trong 2 tháng đầu năm) dự kiến thu hoạch 630.000 ha lúa, với khoảng 3 triệu tấn thóc, tương đương 1,5 triệu tấn gạo. Cộng với khoảng 700.000 tấn gạo đang tồn kho trên toàn quốc, thì tổng nguồn cung đến hết tháng 2 vào khoảng 2,2 triệu tấn. Xuất khẩu gạo trong 2 tháng đầu năm 1 triệu tấn, vẫn còn khoảng 1,2 triệu tấn. Do vậy, giá gạo sẽ ổn định, trừ một số loại gạo chất lượng cao và gạo nếp có thể tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết Nguyên Đán. 

Nguồn cung các sản phẩm gà, lợn đang khá dồi dào. Ảnh: TTXVN

Với mặt hàng rau, giá rau ở mức trung bình khá do trời lạnh. Rau phục vụ Tết cung ứng đủ, dồi dào và không thiếu nếu không có điều kiện bất thường về thời tiết. Nếu giá có nhích lên thì chỉ vì tâm lý chứ cung không hề thiếu, ông Đô nhấn mạnh. 

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, dự báo nguồn cung sản phẩm chăn nuôi các tháng trước Tết Nguyên đán năm 2015 (tháng 1/2015), tổng sản lượng thịt hơi trong nước trên 581.000 tấn, trong đó, thịt lợn trên 422.000 tấn, thịt gia cầm trên 110.000 tấn, trâu bò trên 48.000 tấn; sữa 69.000 tấn; trứng trên 1 triệu quả. Do đó, các sản phẩm gà, lợn đang khá dồi dào. Nếu từ nay đến Tết Nguyên Đán 2015, công tác phòng chống dịch bệnh và chống rét cho gia súc, gia cầm đặc biệt ở các tỉnh miền núi được kiểm soát tốt thì lượng thịt sản xuất trong nước đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng nội địa trong thời gian tới và giá các loại thực phẩm sẽ có xu hướng tăng nhẹ. 

Về mặt hàng đường, trong tháng 1, tất cả các nhà máy sẽ vào vụ sản xuất, nguồn cung đường tiếp tục được bổ sung khoảng 250.000 – 300.000 tấn và lượng đường tồn kho cao. Dự báo giá đường không có biến động mặc dù nhu cầu đường phục vụ cho Tết Nguyên Đán 2015 tăng mạnh. 

Về công tác bình ổn thị trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội đã tạm ứng 276 tỷ đồng cho doanh nghiệp để triển khai chương trình bình ổn giá, với mức lãi suất 0%. Sở Công Thương thành phố Hà Nội đã kết nối để doanh nghiệp có thể vay tiền từ các ngân hàng triển khai chương trình bình ổn giá với mức lãi suất chỉ 6%/năm, dự kiến, tổng giá trị hàng hóa bình ổn giá phục vụ Tết khoảng 16 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Sở Công Thương thành phố Hà Nội còn chỉ đạo các doanh nghiệp tổ chức đưa hơn 100 chuyến hàng lưu động về vùng sâu, vùng xa...; trên 600 điểm bán hàng bình ổn giá cố định và 1.600 điểm bán hàng lưu động. 

Tại TP Hồ Chí Minh, chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá được triển khai khá tốt. Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã kết nối được 72 doanh nghiệp với 8 tổ chức tín dụng. Tổng số vốn huy động để triển khai chương trình lên tới 8.300 tỷ đồng. Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng được 3.600 điểm bán hàng bình ổn giá. 


Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Vũ Văn Tám cho rằng: Cung cầu 5 mặt hàng thiết yếu rất yên tâm về lượng nhưng có một số vấn đề cần xem xét thêm, không thể chủ quan. Chẳng hạn như vấn đề chất lượng, nhu cầu của người dân ngày càng đòi hỏi chất lượng cao nên phải kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa, đặc biệt hàng nhập khẩu như: thịt bò, rau quả… 

“Nhằm giữ thế chủ động trong cung ứng thực phẩm Tết, Bộ NN và PTNT sẽ tập trung lực lượng phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đồng thời, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu qua biên giới. Bộ NN và PTNT cũng hy vọng sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, thường xuyên của Bộ Công Thương để có thể đảm bảo cho người dân một cái Tết đầy đủ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.


Bích Hồng (TTXVN)


loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản