Dự báo hai kịch bản tăng trưởng GDP và các nhân tố lớn ảnh hưởng tới kinh tế năm 2022

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong báo cáo tham mưu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với Chính phủ đã đưa ra các kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý IV cũng như cả năm 2022. Kết quả dự báo đặt ra 2 kịch bản.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. Ảnh: V.T/Báo Tin tức

Theo đó, kịch bản thấp là phương án gặp nhiều khó khăn thì cả năm 2022, tăng trưởng GDP đạt 7,5% khi mà dự kiến trong quý IV vẫn còn nhiều khó khăn, khó đoán định. Bối cảnh rất khó để chúng ta có thể dự báo được một con số chính xác kết quả vài tháng tới và dự báo càng dài hạn thì càng khó hơn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam từ bên ngoài, do vậy kịch bản hai dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2022 khoảng 8%.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, trong các báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu để báo cáo xin ý kiến Trung ương cũng như xin ý kiến các cấp có thẩm quyền về các nhận định, đánh giá về bối cảnh tình hình cũng như về khả năng có thể đạt được kết quả năm 2022 thì có thể đưa ra nhận định GDP tăng trưởng khoảng 8%.

Về triển vọng kinh tế năm 2023, qua nhận định bối cảnh tình hình năm 2023 vẫn là khó khăn, thách thức, thuận lợi đan xen, nhưng khó khăn thì nhiều hơn và thậm chí còn khó hơn.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, nguyên nhân là do sức ép lạm phát và tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2023 là vô cùng khó khăn.

“Có thể nói rằng vấn đề lạm phát toàn cầu, đặc biệt là lạm phát của các nền kinh tế lớn, các đối tác của Việt Nam khó có thể kết thúc trong 1 - 2 tháng tới và có thể kéo dài thêm và chắc chắn sẽ sang năm 2023”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp đến, theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, cũng cần hết sức lưu ý là xung đột Nga - Ukraine hiện nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Cuộc xung đột này kéo theo một vấn đề rất lo ngại là năng lượng. Vấn đề năng lượng quyết định rất nhiều đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các nước và Việt Nam. Đó là vấn đề lo ngại và cần phải nắm chắc tình hình để có chính sách ứng phó kịp thời.

Và nguy cơ cuối cùng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế năm 2023 là tác động của các vấn đề nguy cơ phi truyền thống như bão lũ, dịch bệnh. Với những bối cảnh trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra một con số báo cáo với Chính phủ lựa chọn một kịch bản tăng trưởng năm 2023 khoảng 6,5%.

Liên quan tới tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ đã nêu rõ tỷ lệ giải ngân đạt 46,7% tổng số kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, tuy có thấp hơn so với cùng kỳ năm trước về tỷ lệ %, năm ngoái là 47,38%, nhưng số tuyệt đối cao hơn năm trước là gần 35 nghìn tỷ đồng.

"Nguyên nhân chính là do tổng lượng vốn đầu tư công năm 2022 nhiều hơn tổng lượng vốn đầu tư công năm 2021 nên tỷ trọng % có thể thấp hơn một chút, nhưng hệ số tuyệt đối về vốn thì cao hơn, dẫn đến kết quả là vốn đầu tư công giải ngân năm 2022 cao hơn về số tuyệt đối so với năm 2021 là 16%", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Hoàng Tùng (TTXVN)
Sẽ tính toán các chi phí hợp lý trong kinh doanh xăng dầu
Sẽ tính toán các chi phí hợp lý trong kinh doanh xăng dầu

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi về Liên bộ Công Thương - Tài chính có ý kiến gì về việc các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu liên tục phản ánh tình trạng “càng bán càng lỗ” do chiết khấu thấp, thậm chí về 0 đồng và nhiều doanh nghiệp bán nhỏ giọt để bảo đảm không bị phạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN