Đồng hành cùng doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Ngày 15/7, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị gặp gỡ đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh nhằm cung cấp thông tin về một số cơ chế, chính sách mới của Nhà nước, địa phương; từ đó, đẩy mạnh chuyển biến về nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần hạn chế rủi ro về pháp lý cho các doanh nghiệp, hợp tác xã... trong quá trình hoạt động.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Hội nghị là dịp để UBND tỉnh nắm bắt thông tin trực tiếp từ doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư, qua đó đánh giá tác động của việc ban hành và thực thi những quy định liên quan; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đơn vị làm cơ sở để UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị các cơ quan Trung ương có thẩm quyền xem xét hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động; hướng tới việc tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hữu Nguyên, tăng trưởng kinh tế 6 tháng qua của tỉnh tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 7%. Sản xuất công nghiệp có tín hiệu phục hồi nhanh, các ngành sản xuất ổn định, xu hướng phát triển tích cực, nhất là một số ngành sản xuất chủ lực giữ vai trò quan trọng, tiếp tục là “lực kéo” cho tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp. Chỉ số phát triển công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 tăng trên 7% so với cùng kỳ.

Đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tính đến ngày 30/6, Ngân hàng Chính sách xã hội đã hỗ trợ cho 2.519 khách hàng vay với số tiền hơn 131 tỷ đồng, đã giải ngân đạt hơn 69%. Cục Thuế đã tiếp nhận, giải quyết giảm thuế giá trị gia tăng cho 2.867 doanh nghiệp với số tiền được giảm trên 1.343 tỷ đồng. Đồng thời, giảm 30% tiền thuế đất của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, gia đình cá nhân đang được nhà nước cho thuê đất trực tiếp phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo quy định. UBND các huyện, thành phố cũng đã phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với 463 doanh nghiệp và 45.563 lao động, tổng số tiền hỗ trợ hơn 67,4 tỷ đồng.

Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh đã nêu 21 ý kiến chi tiết, cụ thể liên quan đến công tác xử lý kiến nghị của các sở, ban, ngành chức năng;  công tác  giải phóng mặt bằng chậm gây khó khăn cho doanh nghiệp; doanh nghiệp khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, nhất là nguồn vốn vay ưu đãi nhằm tái sản xuất kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị vấn đề kết nối, nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông vào một số khu vực sản xuất, khu, cụm công nghiệp để hoạt động vận tải hàng hóa thông suốt. Một số ý kiến nêu những vướng mắc về thủ tục hành chính, làm chậm cơ hội đầu tư, kinh doanh, phát triển. Các doanh nghiệp sản xuất chế biến lĩnh vực nông nghiệp gặp khó khăn về đầu ra của sản phẩm nông sản. Doanh nghiệp ngành chăn nuôi mong muốn có một hội nghị chuyên đề đối với các doanh nghiệp cùng ngành.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan trực tiếp trả lời các ý kiến nêu trên. Về vấn đề kết nối giao thông, ông Cao Tiến Dũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung khắc phục vấn đề hạ tầng còn bất cập, cần giải quyết theo lộ trình phù hợp. Về ý kiến của doanh nghiệp ngành chăn nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tổ chức hội nghị đối thoại ngành. Bên cạnh đó, ngành thuế, ngân hàng cần khắc phục những bất cập trong chính sách thuế, đẩy nhanh việc cho vay vốn kinh doanh phục hồi sản xuất. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, để hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn, các ngành liên quan phải bắt tay vào tháo gỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh theo hướng thuận lợi nhất, báo cáo thường xuyên cho lãnh đạo tỉnh nắm bắt.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trên địa bàn. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh cần coi những khó khăn của doanh nghiệp như là khó khăn của mình để từ đó đồng tâm, hiệp lực, hết lòng “phụng sự” vì hoạt động kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp, vì môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng tốt đẹp hơn. Để Đồng Nai giữ và tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, là cực tăng trưởng quan trọng của đất nước, cộng đồng doanh nghiệp phải được coi là nguyên khí trên con đường phát triển.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Xây dựng hệ sinh thái, môi trường đầu tư công khai, minh bạch, bình đẳng, an toàn, hiệu quả, bền vững
Xây dựng hệ sinh thái, môi trường đầu tư công khai, minh bạch, bình đẳng, an toàn, hiệu quả, bền vững

Tiếp tục chương trình công tác tại Sóc Trăng, sáng 28/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2022 với chủ đề “Đồng hành - hợp tác - phát triển”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN