Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác

Đại hội lần thứ hai Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt Nam (BOATV) đã diễn ra tại tỉnh Udon Thani, vùng Đông Bắc Thái Lan tối 18/10 với sự tham dự của 1.100 hội viên là doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của người Thái gốc Việt trên toàn Thái Lan.


Đại hội diễn ra tối 18/10 với sự tham dự của 1.100 hội viên.

Khách mời danh dự của đại hội là Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành, cựu Ngoại trưởng Thái Lan, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái – Việt Prachuab Chayasan. Đại diện nhiều cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan cùng phóng viên báo chí hai nước cũng có mặt.

Đại hội được tổ chức nhằm bầu ra ban lãnh đạo nhiệm kỳ 2015-2017 và thảo luận đường hướng phát triển hoạt động trong thời gian tới với mục tiêu đoàn kết, tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp người Thái gốc Việt cũng như doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng kiều bào tại Thái Lan cũng như góp phần vào sự phát triển của quê hương Việt Nam.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch BOATV đã điểm lại các thành tựu mà hiệp hội đã đạt được sau sáu năm thành lập. Ông cho biết BOATV đã nỗ lực xúc tiến hoạt động hợp tác kết nối đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan. Với sự giới thiệu của BOATV, đã có 200 đoàn doanh nghiệp với khoảng 300 doanh nhân từ Việt Nam sang Thái Lan tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đã có hàng trăm doanh nghiệp người Thái và người Thái gốc Việt được BOATV hỗ trợ tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Đảng và Nhà nước, doanh nghiệp người Thái gốc Việt đã đẩy mạnh việc nhập sản phẩm Việt Nam vào phân phối trên thị trường Thái Lan, cụ thể là ở các tỉnh vùng Đông Bắc, nơi có cộng đồng đông đảo người Việt sinh sống, làm ăn. BOATV cũng xúc tiến các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thành viên chuẩn bị cho việc ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm nay. Ông bày tỏ sự lạc quan rằng dưới nhiệm kỳ của ban lãnh đạo mới, BOATV sẽ tiếp tục làm tốt các tôn chỉ mục đích đề ra, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng kiều bào và Tổ quốc Việt Nam.

Phát biểu chào mừng đại hội, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp người Thái gốc Việt. Ông nói rằng sự thành công của BOATV là một bước tiến lớn của cộng đồng kiều bào tại Thái Lan, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội nước sở tại và quê hương Tổ quốc Việt Nam. Ông nhấn mạnh, sự thành công của doanh nghiệp người Thái gốc Việt là một minh chứng cho sự hòa nhập rất tốt của cộng đồng kiều bào vào đời sống xã hội ở Thái Lan cũng như khẳng định các phẩm chất cao quý, bản lĩnh trí tuệ của những người con xa Tổ quốc. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đã trao tặng giấy khen cho BOAT và Chủ tịch BOAT Nguyễn Quang Trung vì các thành tích xuất sắc trong việc củng cố, phát triển cộng đồng kiều bào và đóng góp vào sự phát triển của quan hệ giữa hai đất nước.

Cũng tại đại hội, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan Cao Văn San đã khẳng định các thành công về mặt kinh tế của BOATV là cơ sở vật chất, xã hội cho sự phát triển của cộng đồng kiều bào, đóng góp cho kinh tế nước sở tại và sự phát triển của quê hương Việt Nam. Ông mạnh mẽ bày tỏ quan điểm: “Người Việt Nam ở Thái Lan không được phép nghèo khổ nữa”. Đại hội đã nhất trí bầu ông Hồ Văn Lâm làm Chủ tịch BOATV nhiệm kỳ 2015-2017 cùng ban lãnh đạo mới của hiệp hội.


Ông Hồ Văn Lâm cho biết trong thời gian tới hiệp hội sẽ tăng cường đẩy mạnh giao lưu, kết nối giữa doanh nghiệp người Thái gốc Việt với doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam để nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, kinh doanh. BOATV sẽ đẩy mạnh công tác thông tin cho các doanh nghiệp để chuẩn bị cho sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN cuối năm nay. Ông cũng cho biết sẽ kết nối với các bộ, ban, ngành của Chính phủ Việt Nam, tổ chức việc thông tin cho các doanh nghiệp về quy định pháp lý, vấn đề sở hữu bất động sản ở Việt Nam và Thái Lan, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

in, ảnh: Sơn Nam – Quang Thuận (P/v TTXVN tại Bangkok)
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan

Sáng 9/10, Phòng Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam –Thái Lan và Trung tâm Phát triển Doanh nhân Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam–Thái Lan hướng tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN