Doanh nghiệp Nhật Bản: Môi trường đầu tư của TP Hồ Chí Minh ngày càng cải thiện

Môi trường đầu tư của TP Hồ Chí Minh có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt, thủ tục thuế và hải quan đã bớt rườm rà, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Ngày 18/12, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cùng các sở ngành có buổi làm việc bàn tròn với doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường đầu tư. Đa số các doanh nghiệp Nhật Bản đều cho rằng môi trường đầu tư của TP Hồ Chí Minh đã có nhiều thay đổi, nhiều thủ tục hành chính đã được cắt giảm, tiết kiệm chi phí, thời gian…

Chú thích ảnh
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản đóng góp ý kiến tại diễn đàn.

Ông Kawaue Junichi, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, chính trị ổn định, nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách môi trường đầu tư tốt… giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư Nhật Bản cũng như các nhà đầu tư đến từ các nước. Hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng chọn TP Hồ Chí Minh là nơi đầu tư dài hạn cho các dự án về xây dựng, môi trường, giáo dục…

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, nhìn chung môi trường đầu tư của thành phố có sự cải thiện đáng kể, thông thoáng hơn, minh bạch hơn giúp giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp. Riêng về vấn nạn chi phí không chính thức, thời gian gần đây hiệp hội không nhận được ý kiến phàn nàn về vấn đề này khi làm thủ tục thuế, thủ tục hải quan. Trước đây, vấn đề này được đề cập khá nhiều do ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đầu vào của doanh nghiệp.

“Liên quan đến chi phí không chính thức, Cục Hải quan thành phố yêu cầu, hiệp hội làm việc trực tiếp với Cục nếu xảy ra tình trạng doanh nghiệp phải “lót tay” khi thực hiện các thủ tục. Điều này có hiệu ứng mạnh và đã làm thay đổi hình ảnh của thành phố đối với doanh nghiệp nước ngoài”, vị đại diện này nhấn mạnh.

Bên cạnh yếu tố thông thoáng về môi trường đầu tư, cùng với những khó khăn mang tính khách quan từ thị trường khác tác động, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đã và đang chuyển dịch đầu tư sang Việt Nam. Tuy nhiên, để “đón gió” đầu tư của Nhật dịch chuyển từ các nước, cũng như lượng đầu tư mới đòi hỏi Việt Nam cần hoàn thiện môi trường đầu tư hơn nữa.

Theo nhận định của doanh nghiệp Nhật Bản, song song những kết quả cải thiện thủ tục hành chính có phát sinh nhiều vấn đề mới. Cụ thể, năm 2018 có 16 nội dung phát sinh mới, phần lớn liên quan đến thuế, hải quan và 22 nội dung đánh giá lại các vấn đề của các năm 2016 – 2017.

Chú thích ảnh
Các đại diện phía TP Hồ Chí Minh thông tin các chương trình xúc tiến đầu tư vào thành phố hiện nay.

Theo Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, thành phố đã giải quyết nhiều vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn còn tồn đọng một số vấn đề. Phía Nhật Bản mong nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của lãnh đạo thành phố, các sở ngành.

Theo thống kê, tính đến tháng 11/2018, Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn thứ năm của thành phố với 1.247 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt gần 4,2 tỷ USD. So với năm 2017, thành phố đã có thêm hơn 200 dự án đăng ký mới và hơn 200 triệu USD vốn đầu tư gia tăng từ Nhật Bản.

Tại diễn đàn, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh  đánh giá cao hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản. Thành phố mong muốn, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục tin tưởng, chọn lựa thành phố là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong hoạt động mở rộng sản xuất, kinh doanh mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản