Điều tra toàn diện việc đùi gà Mỹ giá 20.000 đồng/kg

Tại cuộc họp báo về kết quả công tác tháng 7 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 8 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 5/8, tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, trước vấn đề đùi gà Mỹ đang được bán với giá chỉ 20.000 đồng/kg khiến Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ có kiến nghị về điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ. Cục Chăn nuôi đã cử cán bộ vào cuộc kiểm tra vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Trọng cho biết Việt Nam chủ yếu nhập khẩu đùi gà Mỹ. Hiện thịt gà Mỹ đang được bán tại thị trường Mỹ với giá bình quân từ 3-3,5 USD/kg. Giá đùi gà rẻ một phần do thị hiếu của người tiêu dùng Mỹ, châu Âu và các nước trên thế giới.

Ảnh minh họa thịt gà đông lạnh - TTXVN.


Tại các thị trường này, ức gà là sản phẩm chính được người dân ưa chuộng, còn với đùi gà, chân gà, cánh gà là các mặt hàng không được ưa chuộng, được coi là phụ phẩm. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì ngược lại, thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam lại ưa chuộng đùi gà. Song, theo ông Trọng, giá bán đùi gà Mỹ tại Việt Nam 20.000 đồng/kg là tương đối bất ngờ.

Nhiều ý kiến cho rằng liệu gà đùi 20.000 đồng/kg nhập khẩu vào Việt Nam có phải hàng sắp hết “đát” hay không, Cục Chăn nuôi sẽ vào cuộc xem xét kỹ việc đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá 20.000 đồng/kg có phải là bán phá giá hay có chuyện gian lận thương mại.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, sản phẩm gần hết hạn sử dụng thường có giá rất rẻ, phải kiểm tra chất lượng sản phẩm đó về Việt Nam có đủ điều kiện hay không. Việc kiểm tra này, Cục đề nghị cơ quan, ban ngành cùng vào cuộc để xác định rõ về chất lượng thịt gà Mỹ nhập vào Việt Nam.

Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng thừa nhận, người tiêu dùng đang băn khoăn về chất lượng đùi gà Mỹ bởi bản thân các doanh nghiệp Việt Nam khảo sát tại Mỹ cũng thấy ở Mỹ sản phẩm đó được bán giá cao hơn nhiều. Không loại trừ khả năng sản phẩm đông lạnh gần hết hạn sử dụng mà các doanh nghiệp vẫn cứ mua để mua giá rẻ rồi về thay đổi nhãn mác, thời hạn sử dụng và hành động đó chính là gian lận thương mại.

Ông Phùng Hữu Hào cũng cung cấp thêm thông tin, cuối năm 2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có đoàn công tác sang làm việc với các cơ quan thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp Mỹ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại các cơ sở đoàn đến thanh tra, kiểm tra cũng phát hiện ra một loạt sai phạm, điều kiện chưa tuân thủ quy định đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau chuyến công tác, đoàn công tác đã có báo cáo gửi Bộ Nông nghiệp Mỹ để ghi nhận và có ý kiến. Trong báo cáo đó tất cả các điểm về việc chưa tuân thủ đảm bảo an toàn thực phẩm, điểm chưa phù hợp còn khiếm khuyến về cơ bản phía Mỹ đều ghi nhận.

Từ việc Mỹ xem xét phá giá cá da trơn, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho rằng, phải xem xét toàn bộ hệ thống số liệu cấu thành sản xuất, giá bán xuất xưởng của tất cả các sản phẩm cấu thành, giá thành sản xuất cũng như tất cả các chi phí. Đừng nhìn vào thuần túy giá bán tại thị trường nói là bán phá giá.

Bích Hồng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản