Diễn đàn Xanh-Pêtécbua: Ký 74 hiệp định với 11 tỷ USD

Sau hai ngày làm việc (21-22/6), các đối tác Nga và các nước tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Xanh-Pêtécbua lần thứ 16 (còn gọi là "Đavốt Nga") đã ký 74 hiệp định - hợp đồng trị giá hơn 360 tỷ rúp (gần 11 tỷ USD) so với tổng giá trị gần 284 tỷ rúp của các hiệp định - hợp đồng được ký tại Diễn đàn năm 2011.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Khối ngân hàng và các thể chế tài chính có nhà nước Nga góp vốn trực tiếp hoặc gián tiếp như Sberbank, Gazprombank hay VEB (Ngân hàng kinh tế đối ngoại) đã "đi tiên phong" về ký các hiệp định - hợp đồng, riêng Sberbank đã ký 12 văn kiện hợp tác. Các tập đoàn và công ty năng lượng Nga cũng tỏ ra không thua kém và riêng Tập đoàn dầu mỏ Rosneft đã ký 6 hợp đồng. Các địa phương Nga đã được tạo cơ hội thuận lợi nên trong 2 ngày qua đã ký hơn 15 hiệp định đầu tư trực tiếp với các tập đoàn và công ty lớn nhất của Nga và quốc tế.

 

Trong số những hiệp định - hợp đồng lớn đã ký tại Diễn đàn lần này, trước hết phải kể đến hiệp định giữa Rosneft của Nga và Tập đoàn Statoil của Nauy nhằm thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng thềm lục địa của Nauy và tại những khu vực có địa hình phức tạp cùng khí hậu khắc nghiệt của Nga. Rosneft cũng đã ký với Tập đoàn năng lượng Eni của Italia về thành lập các xí nghiệp liên doanh nhằm thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng thềm lục địa của Nga.

 

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, Hãng hàng không Nga Transaero đã ký hai hợp đồng mua 10 máy bay chở khách Sukhoi Superjet của Tập đoàn máy bay dân dụng Sukhoi và mua 4 máy bay chở khách cỡ lớn Airbus A380 của Tập đoàn Airbus.

 

Khai mạc ngày 21/6 tại cố đô Xanh Pêtécbua của Nga, Diễn đàn kinh tế quốc tế Xanh-Pêtécbua năm 2012 có hơn 5.000 đại biểu đến từ 50 nước và nhiều tổ chức quốc tế tham dự. Đại sứ Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn cũng tham dự Diễn đàn này. Khác với 15 lần họp trước, Diễn đàn lần thứ 16 không tổ chức riêng từng ngày các cuộc đối thoại - kinh doanh truyền thống mà tiến hành song song ngay từ sáng 21/6. Đồng thời, từ sáng 21/6 cũng đã diễn ra các cuộc tọa đàm bàn tròn đề cập những chủ đề như: Sự phát triển sau khủng hoảng, Vai trò của Nga trong nền kinh tế toàn cầu, Cuộc khủng hoảng Eurozone, Xây dựng một tương lai vững chắc.

 

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản