Dịch viêm đường hô hấp cấp (Virus Corona): Siết chặt quản lý thị trường vật tư y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vius Corona (nCoV), lực lượng quản lý thị trường Sơn La tăng cường kiểm soát việc kinh doanh thiết bị, vật tư y tế nhằm tránh xảy ra trường hợp đầu cơ, nâng giá.

Chú thích ảnh
Đội QLTT Số 1 (Cục QLTT tỉnh Sơn La) vận động, tuyên truyền và yêu cầu nhà thuốc Hồng Thúy, tại đường Lò Văn Giá, thành phố Sơn La ký cam kết kinh doanh đúng quy định của Pháp luật. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trên địa bàn thành phố Sơn La hiện có trên 80 cơ sở kinh doanh dược và vật tư, thiết bị y tế. Theo ghi nhận, tại một số quầy thuốc trên địa bàn thành phố Sơn La, giá niêm yết khẩu trang dao động từ 25.000 – 50.000 đồng/hộp 50 chiếc. Tuy nhiên, mặt hàng khẩu trang hiện nay rất khan hiếm do nguồn nhập hàng tại các cơ sở này cũng đang cạn kiệt.

Ông Đinh Công Dương - Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Hồng Thúy, thành phố Sơn La cho biết, tình trạng khan hàng là vấn đề chung của các cơ sở kinh doanh thiết bị y tế hiện nay. Nguyên nhân một phần do các cơ sở sản xuất đã ký hợp đồng với doanh nghiệp lớn, do đó không còn hàng để chia sẻ cho các cơ sở nhỏ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang trôi nổi, kém chất lượng nhưng giá rất đắt nên công ty không nhập về bán, bởi khi bán ra giá sẽ tăng cao và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Những ngày qua, lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu chủ tất cả các cơ sở trên phải ký cam kết không bán phá giá, tàng trữ đầu cơ, găm hàng các mặt hàng trên nhằm lợi ích riêng. Đến thời điểm này, chưa có cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế bị xử phạt. Hiện tình trạng hết hàng, khan hiếm diễn ra phổ biến, nhiều cửa hàng không còn khẩu trang để bán mà chỉ dành số lượng còn lại để phát miễn phí cho người dân. 

Chị Vũ Thị Mỹ Dung - Chủ hiệu thuốc tại thành phố Sơn La chia sẻ, sau khi dịch bệnh nCoV được công bố tại Việt Nam, thực hiện chủ trương không được tăng giá các vật tư y tế, cửa hàng luôn bán đúng giá, giá nhập và giá bán luôn luôn ở mức hợp lý để phục vụ người dân. Hiện mặt hàng khẩu trang rất khan hiếm, ngay cả bản thân các quầy thuốc nhập vào cũng rất khó. Nếu bán giá cao quá thì người dân phản ảnh, bán thấp thì không được bởi giá nhập đã rất cao. Vì thế, trong quầy có bao nhiêu hộp còn lại thì mang ra cấp miễn phí cho nhân dân.

Ông Hoàng Viết Hùng - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Sơn La cho biết, đơn vị đã thành lập các tổ công tác xuống địa bàn, tuyên truyền chủ trương, quy định pháp luật đến cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế; đồng thời, yêu cầu ký cam kết đối với các cơ sở này, nếu lợi dụng hoàn cảnh của dịch bệnh để đầu cơ tăng giá sẽ xử phạt theo quy định và tước giấy phép kinh doanh. 

Tỉnh Sơn La có hơn 440 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, vật tư y tế. Những ngày qua, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, xác minh, yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế không đầu cơ, găm hàng, tạo sự khan hiếm nhằm mục đích nâng giá, ép giá ra thị trường.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Sơn La Nguyễn Hải Hà cho biết, đã tổ chức tuyên truyền và yêu cầu 412 cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế ký cam kết kinh doanh đúng pháp luật. Thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường sẽ tăng cường quản lý địa bàn, kịp thời kiểm tra, xử lý những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trên địa bàn; kết hợp kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã thực hiện việc ký cam kết nhưng vẫn vi phạm.

Hữu Quyết (TTXVN)
Chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm 2019 - nCoV
Chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm 2019 - nCoV

Ngày 5/2, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi 3 bệnh viện điều trị thành công 3 bệnh nhân nhiễm chủng mới của vi rút Corona gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoá đề nghị phối hợp cha sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong điều trị bệnh nhân nhiễm 2019 – nCoV trong cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN