Đan Mạch muốn hợp tác phát triển nông nghiệp xanh tại Việt Nam

Chỉ ba tuần sau khi Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ đối tác Chiến lược xanh, phái đoàn Nông nghiệp và Thực phẩm bền vững của Đan Mạch đã đến TP Hồ Chí Minh để trao đổi kinh nghiệm, các giải pháp sáng tạo, tiết kiệm tài nghiệp trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm; đồng thời mong muốn tìm kiếm đối tác hợp tác phát triển nông nghiệp xanh.

Chú thích ảnh
Bà Mie Ole Lauritzen, Giám đốc Food Nation Đan Mạch, chia sẻ thông tin tại hội thảo.

Sáng ngày 22/11, tại TP Hồ Chí Minh, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch, Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch tổ chức hội thảo chuyên đề “Nông nghiệp cho tương lai: Đối thoại Đan Mạch - Việt Nam về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm xanh, tiết kiệm tài nguyên”.

Tham gia hội thảo có 9 công ty của Đan Mạch chuyên về lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản; sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm và các giải pháp lưu trữ kiểm soát nhiệt độ. Ngoài ra, còn có nhiều cơ quan, bộ, ban ngành và các doanh nghiệp công - tư cùng tham gia để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm, hợp tác phát triển nông nghiệp xanh.

Bà Mette Ekeroth, Phó Đại sứ Đan Mạch tại Hà Nội cho biết: “Chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm luôn là chủ đề hợp tác trọng tâm giữa Đan Mạch và Việt Nam, trong chương trình hợp tác ngành chiến lược hiện tại cũng như quan hệ đối tác Chiến lược xanh thiết lập gần đây giữa hai nước. Chúng tôi hi vọng chuyến làm việc của phái đoàn Nông nghiệp và Thực phẩm bền vững Đan Mạch sẽ tạo môi trường để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hai nước trong ngành thúc đẩy hợp tác, góp phần đặt nền móng cho tương lai ngành nông nghiệp và lương thực ở cả hai nước”.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, thực phẩm xanh bền vững.

Theo bà Mie Ole Lauritzen, Giám đốc Food Nation Đan Mạch, trong nhiều năm qua, ngành nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch đã liên tục đầu tư thiết bị và giải pháp mới giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng tiêu thụ ít nước và năng lượng hơn. Ngày nay, Đan Mạch sản xuất lương thực nhiều gấp 3 lần mức dân số quốc gia này tiêu thụ, với lượng phát thải khí nhà kính thấp nhất ở châu Âu. Cụ thể, dân số Đan Mạch chưa tới 6 triệu người nhưng sản xuất cho khoảng 20 triệu người nên dư để xuất khẩu thực phẩm sang các nước.

“Với những kinh nghiệm mà Đan Mạch đã có hơn 100 năm nay, đặc biệt là sự chuyển đổi mạnh mẽ của ngành nông nghiệp, thực phẩm sau dịch COVID-19, Đan Mạch mong muốn chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất nông nghiệp, thực phẩm xanh và giảm khí thải carbon tại các nước khác, cụ thể là Việt Nam”, bà Mie Ole Lauritzen nhấn mạnh.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp Đan Mạch, Việt Nam là nước thích hợp để phát triển nông nghiệp và thực phẩm xanh. Tuy nhiên, trước mắt Chính phủ và các bộ, ngành, doanh nghiệp cần đẩy mạnh chuyển đổi trang thiết bị sản xuất hiện đại để ngành sản xuất, chế biến nông nghiệp có thể chuyển đổi theo hướng xanh, tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải. Có như vậy, ngành nông nghiệp, thực phẩm Việt Nam mới phát triển bền vững, an toàn và chất lượng.

“Thông qua hội thảo, Đan Mạch chia sẻ những kiến thức này và hy vọng tạo cảm hứng hơn nữa cho sự hợp tác mạnh mẽ với các đối tác quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh, tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho sản xuất nông sản xanh tại Việt Nam”, ông Jeppe Sondergaard Pedersen, Cố vấn trưởng quốc tế tại Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch cho biết.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Thương mại song phương Việt Nam - Đan Mạch
Thương mại song phương Việt Nam - Đan Mạch

Việt Nam - Đan Mạch thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2013. Hiện Đan Mạch là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Tổng kim ngạch thương mại song phương trong 10 năm qua đã tăng gần gấp hai lần, từ 454 triệu USD năm 2013 lên mức 721 triệu USD năm 2022. Tính riêng 10 tháng năm 2023, thương mại song phương đạt 458,2 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 278,2 triệu USD, Đan Mạch xuất khẩu 179,3 triệu USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN