Đại sứ quán Hoa Kỳ trả lời TTXVN về quan hệ thương mại giữa hai nước

Trả lời câu hỏi của Thông tấn xã Việt Nam về quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, sáng 1/7/2019, cho biết: “Tổng thống Hoa Kỳ quyết tâm theo đuổi các điều khoản đầu tư và thương mại tự do, công bằng và đôi bên cùng có lợi (có đi có lại) cho các doanh nghiệp, nông dân và người lao động Hoa Kỳ trong quan hệ với tất cả các đối tác kinh tế của Hoa Kỳ, trong đó có Việt Nam.

Chúng tôi đã nói chuyện thẳng thắn với các đối tác Việt Nam về sự mất cân bằng thương mại và hy vọng trong thời gian tới Việt Nam sẽ thực hiện các biện pháp để giải quyết những quan ngại này của chúng tôi theo hướng xây dựng” .

Chú thích ảnh
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/6, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới phản ứng của Việt Nam trước những phát biểu mới đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Với quan điểm hai nền kinh tế có thể bổ trợ cho nhau, Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng tự do, công bằng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Trên tinh thần đó, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước, thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn hoạt động tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Bà Lê Thu Hằng cũng cho biết Việt Nam cũng triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, chống gian lận thương mại, hàng hóa nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác. Việt Nam và Hoa Kỳ thường xuyên trao đổi thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để hình thành chiến lược hợp tác lâu dài và toàn diện, tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh.

Theo số liệu từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhiều năm qua, Hoa Kỳ liên tục là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 130 lần kể từ năm 1994 đến nay. Xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh (tăng gần 40% trong năm 2018). Hiện có 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 340 tỷ USD, trong đó Hoa Kỳ có 900 dự án còn hiệu lực với tổng giá trị hơn 9 tỷ USD.

TTXVN/Báo Tin tức
Tin khác
  • Cận cảnh những mũi khoan cuối cùng để thông hầm Hải Vân 2

    Cận cảnh những mũi khoan cuối cùng để thông hầm Hải Vân 2

    14:26 ngày 21/08/2019

    Chỉ còn khoảng hơn 100 mét khoan trong lòng núi trên tổng số khối lượng hầm phải khoan, đào là 6.292 m, hầm Hải Vân 2 sẽ hoàn tất và thông kỹ thuật vào ngày 25/9. Việc thông hầm Hải Vân 2 được xem như cuộc “giải cứu” từ trong lòng núi, giúp giảm tải lưu lượng xe, giảm ùn tắc và hạn chế tai nạn, cháy nổ cho hầm Hải Vân 1 đang quá tải nghiêm trọng. Phóng viên báo Tin tức có mặt trong hầm núi, ghi lại những mũi khoan cuối cùng này.

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản