Đã thu hồi trên 91% số thùng sữa nghi nhiễm khuẩn

Ngày 7/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Đến 22 giờ 30 ngày 6/8, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam đã thu hồi được 12.083/13.163 thùng sữa là sản phẩm thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q, loại 400g và 900g. Các sản phẩm này nằm trong số 11 lô sữa được cảnh báo có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.


Kiểm tra sản phẩm sữa tại một cửa hàng kinh doanh sữa ở Hà Nội. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

 

“Với sản phẩm Dumex Gold 2 cho trẻ 6-12 tháng tuổi loại 800g với số lô 300513R1 sản xuất ngày 30/5/2013 bởi Công ty Danone Dumex (Malaysia) SDN, BHD, đã có 190 lon được bán ra thị trường, nhưng công ty cung ứng sản phẩm này đã nhanh chóng tiến hành thu đổi”, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết.


Vào 23 giờ 30 ngày 5/8, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand đã cập nhật thông tin về các sản phẩm có chứa whey protein concentrate do Công ty Fonterra, New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum. Cụ thể, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand tiếp tục cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng 2 sản phẩm nhãn hiệu Karicare do Công ty Nutricia New Zealand sản xuất, không phân biệt số lô sản xuất, gồm Karicare Formula số 1 cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi và Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, cơ quan này đã rút lại thông tin cảnh báo đối với sản phẩm nước uống dinh dưỡng thể thao Aussie Bodies, vì trong quá trình sản xuất, sản phẩm này đã được tiệt trùng ở nhiệt độ cao, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn Clostridium Botulinum.


Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát, liên hệ với các công ty có các sản phẩm nhãn hiệu Karicare của Công ty Nutricia New Zealand đã công bố tại Cục từ năm 2012 đến nay. Theo báo cáo của Công ty TNHH Châu Đại Dương, tính từ năm 2012 đến nay, Công ty chỉ nhập 2 sản phẩm: Karicare Gold Toddler (dành cho trẻ trên 12 tháng tuổi) và Karicare Gold Junior (dành cho trẻ trên 24 tháng tuổi). Hai sản phẩm này không thuộc nhóm sản phẩm bị New Zealand cảnh báo và thu hồi. Còn theo báo cáo của Công ty TNHH Một thành viên Dinh dưỡng Châu Úc (Việt Nam), công ty này đã công bố 2 sản phẩm tại Cục từ năm 2011 là Karicare Aptamil Gold Toddler (dành cho trẻ trên 12 tháng tuổi) và Karicare Aptamil Gold Junior (dành cho trẻ trên 24 tháng tuổi), nhưng sau đó công ty không nhập lô sản phẩm nào về Việt Nam. Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, không có sản phẩm nhãn hiệu Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nào được công bố tại Cục An toàn thực phẩm.


Bộ Y tế cũng đã chủ động liên hệ và cập nhật thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế của WHO/FAO và Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand về tình hình nhiễm độc Clostridium Botulinum do sử dụng các sản phẩm thuộc lô bị thu hồi. Kết quả cho thấy, chưa có trường hợp báo cáo nào về việc có phát sinh các vấn đề liên quan đến sức khỏe do sử dụng các sản phẩm liên quan.


Hiện nay, Nga đã tạm thời cấm tất cả các sản phẩm sữa từ New Zealand. Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm bột whey và bột có chứa sữa do Công ty Fonterra sản xuất và tăng cường kiểm tra, giám sát các sản phẩm sữa của New Zealand tại biên giới. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa hoàn toàn đóng cửa đối với các sản phẩm sữa của New Zealand.

 

Tại Việt Nam, đối với những trường hợp đã sử dụng các sản phẩm thuộc lô sữa nghi nhiễm khuẩn bị thu hồi, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo các bậc cha mẹ ngừng ngay việc sử dụng, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của con em mình và đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất nếu phát hiện thấy các vấn đề bất thường về sức khỏe.

 

Phương Liên

Thị trường sữa hầu như chưa biến động

Thị trường sữa nhập ngoại nói chung hiện chưa biến động nhiều sau khi có thông tin một số lô sữa của hãng Abbott, Dumex bị nhiễm khuẩn. Khi nghi ngờ mua phải loại sữa bị nhiễm khuẩn, người tiêu dùng đã mang sản phẩm đến cửa hàng để đổi sản phẩm khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN