Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn dùng thuốc diệt cỏ, trừ sâu

Để hướng dẫn người nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đúng cách, Cục Bảo vệ Thực vật đã xây dựng đầy đủ bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, sao vào đĩa và gửi đến từng Chi cục, các đại lý kinh doanh, các hiệp hội để hướng dẫn người nông dân sử dụng.

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Trung, để hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả, Cục đang chỉ đạo toàn bộ hệ thống 63 Chi cục BVTV cùng với các trạm BVTV thực hiện công tác này. Thông qua các bộ tài liệu của Cục, các đơn vị cùng với địa phương tập huấn, tuyên truyền hướng dẫn  người nông dân để sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Cục BVTV đã có nhiều mô hình sử dụng thuốc BVTV hiệu quả trên từng loại cây trồng. Ví dụ như: mô hình sử dụng thuốc BVTV trên lúa, tiêu, xoài, các loại cây ăn quả khác…Nhưng theo, Cục trưởng Hoàng Trung, vấn đề là các doanh nghiệp cùng với địa phương, các cơ quan chuyên ngành cần hướng dẫn cụ thể cho nông dân về cách sử dụng thuốc BVTV đúng cách.

Nông dân phun thuốc trừ cỏ và sâu bệnh cho lúa. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN.

Theo đó, đối với những loại thuốc BVTV mới, trách nhiệm của doanh nghiệp, đại lý thuốc BVTV là hướng dẫn người nông dân sử dụng đúng cách. Cục BVTV, các Chi cục sẽ thanh tra, kiểm tra công tác buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Các đại lý buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải ký cam kết với các Chi cục Bảo vệ thực vật, bán thuốc và hướng dẫn sử dụng đúng, không được bán thuốc ngoài danh mục, thuốc nhập lậu.

“Nếu hoạt động sai quy định, ngoài việc xử phạt hành chính, các đại lý có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh thuốc BVTV. Công khai tên trên các phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở làm ăn gian dối”, ông Trung nói.

Nhằm giảm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả, Cục BVTV đang hướng tới áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ thực vật. Sử dụng các loại thuốc sinh học, thế hệ mới, bảo đảm sử dụng theo nguyên tắc “4 đúng”.

Để kiểm soát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017, Cục đang tập trung quản lý chặt chẽ khâu đầu vào, cấp giấy phép khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, 100% thuốc BVTV nhập khẩu sẽ được kiểm tra, đảm bảo chất lượng trước khi đưa ra ngoài thị trường.

Cùng với đó, Cục sẽ tăng cường thực hiện công tác đấu tranh, ngăn chặn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu. Ngoài ra, khâu khảo nghiệm, chỉ định, hợp chuẩn, hợp quy sẽ tổ chức quản lý chặt chẽ.

H.V

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản