Công nhận 25 mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản Việt Nam

Trong khuôn khổ các chương trình của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 7 năm 2019, chiều 9/3, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức trao giải cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019.

Chú thích ảnh
Các mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản Việt Nam được trưng bày tại cuộc thi. 

Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019 được phát động từ tháng 1/2019, có 31 đơn vị với 42 mẫu cà phê được sản xuất tại các vùng trồng cà phê trên cả nước tham dự; trong đó, có 34 mẫu cà phê Robusta và 8 mẫu cà phê Arabica.

Trải qua hai vòng sơ loại và chung kết, Ban tổ chức đã công nhận 25 mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn cà phê đặc sản; trong đó, 7 mẫu cà phê đạt chất lượng cao nhất được UBND tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen và cúp vàng.

Chủ tịch Hiệp hội cà phê Đắk Lắk Trịnh Đức Minh cho biết, cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam được tổ chức theo mô hình các cuộc thi cà phê đặc sản của các nước sản xuất cà phê tại Trung, Nam Mỹ, châu Phi. Việc đánh giá chất lượng cà phê tuân theo các tiêu chuẩn, quy trình thủ tục của tổ chức cà phê đặc sản quốc tế ban hành và được cộng đồng cà phê đặc sản thế giới áp dụng. Ban tổ chức cũng đã mời các thành viên giám khảo có chứng chỉ đánh giá chất lượng do Viện chất lượng cà phê quốc tế CQI cấp.

Đặc biệt, vòng chung kết có sự tham gia đánh giá của giám khảo quốc tế là chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Nhật Bản, Mexico, Indonesia...

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen cho các đơn vị có mẫu cà phê đặc sản đạt chất lượng cao tại cuộc thi. 

Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019 cho biết, cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019 lần đầu tiên được tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh những lô cà phê và đơn vị sản xuất cà phê nhân đạt tiêu chuẩn là cà phê đặc sản; giới thiệu quảng bá cà phê đặc sản Việt Nam đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước.

Đây còn là dịp để kết nối trực tiếp nhà rang xay với đơn vị sản xuất cà phê đặc sản, phát triển thị trường, gia tăng giá trị hạt cà phê, tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến nâng cao chất lượng sản phẩm.

Kết quả của cuộc thi đã bước đầu góp phần khẳng định, ngành cà phê Việt Nam có tiềm năng tham gia phân khúc thị trường cà phê đặc sản.

UBND tỉnh Đắk Lắk cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như sự hỗ trợ thích đáng cho việc phát triển cà phê đặc sản. Cùng với đó, tỉnh cũng sẽ có những đề xuất chính sách, cơ chế phát triển cà phê đặc sản ở cấp quốc gia trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản