Chuyển đổi số giúp cơ quan, doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi

Phương pháp tiếp cận Data-Centric (lấy dữ liệu làm trung tâm), bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số sẽ giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thay đổi phương thức điều hành, từ cách truyền thống dựa trên nghiệp vụ đơn lẻ sang điều hành dựa trên số liệu.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ về triển khai chuyển đổi số tại các đơn vị. 

Từ thực tế đang triển khai chuyển đổi số tại địa phương, doanh nghiệp, ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch tập đoàn Bkav cho rằng: Xã hội kết nối ngày càng rộng, mỗi người dân đều có điện thoại trong tay, sử dụng công nghệ đại trà hơn, kết nối mọi lúc, mọi nơi… Do đó, chính quyền, doanh nghiệp đang đứng trước nhu cầu của người dân liên tục đổi mới, đối thủ thay đổi phương thức kinh doanh liên tục nên phải nắm bắt và đáp ứng kịp thời.

“Từ thực tế đó, về bản chất, chuyển đổi số là nhu cầu luôn thay đổi. Công nghệ và cách tiếp cận truyền thống sẽ không đáp ứng được vì một yêu cầu đưa ra vài tháng mới làm xong. Do đó, chỉ có thể là dùng các nền tảng tuỳ biến cấu hình để đáp ứng được ngay thì mới khả thi để triển khai thành công chuyển đổi số trong môi trường như ở Việt Nam”, ông Nguyễn Tử Quảng nhận định.

Bày tỏ sự đồng tình với cách tiếp cận chuyển đổi số bằng các nền tảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: “Chuyển đổi số là một việc khó, việc mới và với cách tiếp cận dựa trên nền tảng chúng ta có hy vọng giải được câu chuyện mỗi khi cấp trên đặt ra đề bài, đặt ra yêu cầu để từ đó có thể đáp ứng được. Với cách tiếp cận nền tảng, chúng ta sẽ giải phóng được nhiều cơ quan, tổ chức khỏi công tác quản trị, vận hành các hệ thống thường ngày, họ sẽ chỉ đơn thuần là những người sử dụng, giống như dùng điện, nước. Và chỉ những người chuyên nghiệp nhất mới đảm trách việc quản trị, vận hành các nền tảng, hạ tầng. Có như vậy, chuyển đối số mới trở thành một việc dễ dàng”.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, chuyển đổi số để thành công cần có 3 yếu tố là con người, kỹ năng và công cụ. Trong 3 yếu tố này, công cụ là yếu tố quan trọng. Bởi nếu chúng ta có 1 công cụ đúng thì có thể thay đổi được nhận thức, kỹ năng của mọi người, nghĩa là nhận thức và kỹ năng sẽ gắn vào công cụ.

Nhận định Việt Nam cần có thêm những doanh nghiệp công nghệ như Bkav, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết sắp tới sẽ giao Cục Tin hoc hoá lên kế hoạch làm việc lần lượt với các doanh nghiệp công nghệ lớn để đảm bảo rằng các doanh nghiệp cũng triển khai những bộ giải pháp phù hợp với các chiến lược quốc gia.

“Tôi hy vọng rằng, Việt Nam sẽ có tối thiểu 3 doanh nghiệp lớn có bộ giải pháp chuyển đổi số để các cơ quan, đơn vị lựa chọn, đồng thời cũng tạo cạnh tranh, giúp cho các doanh nghiệp công nghệ tốt hơn lên”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

Chia sẻ về thực hiện chuyển đổi số tại địa phương, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông các địa phương cho biết: Khó khăn nhất hiện nay là việc xây dựng “kho dữ liệu”, liên thông chia sẻ dữ liệu và bài toán làm sao dữ liệu đạt chuẩn chung để khi kết nối không bị lệch. Điều này rất cần sự hướng dẫn từ cấp Trung ương, giới thiệu mô hình. Bên cạnh đó là vấn đề đảm bảo an toàn thông thông tin khi kết nối dữ liệu. Do đó, mô hình mô hình Data-Centric, lấy dữ liệu làm trung tâm, bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX có thể triển khai cho cả khối Chính phủ và khối doanh nghiệp được các địa phương tham khảo trong quá trình triển khai.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng đề nghị Cục Tin học hoá nghiên cứu mô hình triển khai trên thực tế của doanh nghiệp như Bkav để cùng nhận diện phương pháp thực hiện chuyển đổi số từ cơ sở để có những kinh nghiệm, góc nhìn khác hiểu rõ hơn về bản chất chuyển đổi số thực hiện sao cho hiệu quả.

XM/Báo Tin tức
Ra mắt Bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX
Ra mắt Bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX

Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt Bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX vào ngày 4/6 tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN