Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn: Thông tin 'cò đất' lừa chiếm tiền cọc của khách hàng là không chính xác

Tại cuộc thông tin báo chí thường kỳ diễn ra chiều 12/3 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, ông Châu Thành Hưng khẳng định: Thông tin về vụ việc “cò đất” lừa đảo chiếm tiền cọc của khách hàng ở dự án đô thị Phương Đông (huyện Vân Đồn) là không chính xác.

Trước đó, ngày 17/2, chủ một dự án bất động sản tại Vân Đồn là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông (Công ty Phương Đông) có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc xuất hiện một nhóm đối tượng giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ đặt vấn đề với người dân có nhu cầu mua đất tại dự án Phương Đông để lừa đảo chiếm dụng tài sản.

Nhóm này yêu cầu những người có nhu cầu mua đất tại dự án Phương Đông phải đặt cọc một khoản tiền. Tuy nhiên, khi đã nhận xong tiền đặt cọc, số đối tượng này đã tắt máy không liên lạc được. Chủ dự án Phương Đông nhấn mạnh, nhóm lừa đảo này làm ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo cấp cao.

Thông tin này ngay sau đó được một số cơ quan truyền thông đăng tải nội dung. UBND huyện Vân Đồn giao cho Công an huyện vào cuộc điều tra, xác minh. Phía Công an huyện Vân Đồn khẳng định không có hiện tượng lừa đảo như chủ dự án đô thị Phương Đông đã “tố”.

Một chuyên gia làm lĩnh vực truyền thông, bà N.B.D (giấu tên) cho rằng, hành vi "tố cáo" này có dấu hiệu là chiêu bài quảng cáo tạo “scandal” về đất đai.

Phía Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh cho hay sẽ nghiên cứu vụ việc để có hướng xử lý theo đúng pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn phân tích: Công ty Phương Đông đủ điều kiện để thực hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, đưa ra sàn giao dịch để mua bán thông qua các đại lý kinh doanh bất động sản cấp 1 và thứ cấp. Trường hợp cá nhân, tổ chức có nhu cầu về đất đai có thể liên hệ trực tiếp với công ty hoặc văn phòng giao dịch của Công ty để thực hiện giao dịch bình thường. Theo thống kê, hiện nay phía công ty đã thực hiện được khoảng 30 giao dịch bất động sản.

Về tình hình quản lý đất đai tại Vân Đồn, ông Châu Thành Hưng thông tin: Từ giữa năm 2018 đến nay, giá đất ở Vân Đồn cơ bản ổn định, không có hiện tượng sốt đất ảo. Hồi năm 2017, khi thông tin về Vân Đồn trở thành đặc khu hành chính – kinh tế, giá đất ở Vân Đồn bỗng tăng mạnh. Giá đất tăng gấp từ 7 – 10 lần so với trước. 

Tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc chỉ đạo các giải pháp cấp bách để quản lý và ngăn chặn việc giao đất, mua bán, chuyển nhượng và sử dụng đất đai trái pháp luật trên địa bàn huyện, yêu cầu tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính giao dịch về đất đai như việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hợp thửa, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất… 

Tuy nhiên, việc Quốc hội chưa xem xét đề án thành lập “đặc khu” Vân Đồn khiến giá đất ở Vân Đồn không còn tình trạng “sốt ảo” như trước, thậm chí có xu hướng giảm.

Gần đây khi một số dự án đầu tư hạ tầng hoàn thành, cộng với việc UBND tỉnh Quảng Ninh đã cho phép thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND huyện Vân Đồn, nên các giao dịch về bất động sản trên địa bàn có tăng nhẹ.

Văn Đức (TTXVN)
Cảng HKQT Vân Đồn mở 'cánh cửa' thị trường quốc tế
Cảng HKQT Vân Đồn mở 'cánh cửa' thị trường quốc tế

Với một loạt thỏa thuận hợp tác được ký kết cùng các hãng hàng không và công ty lữ hành, sự kiện xúc tiến thị trường lần đầu tiên của Cảng HKQT Vân Đồn đã mang về cho sân bay này những triển vọng hấp dẫn trong việc mở đường bay mới, đón dòng khách mới từ các thị trường quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN