Về quy trình chiếu xạ, sau khi đóng gói tại cơ sở, Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số, xoài tượng da xanh của Sơn La sẽ được đưa đến Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, tập kết tại nhà máy bảo quản trong kho lạnh.
Cán bộ của Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội sẽ sử dụng kính lúp, kính hiển vi để quan sát hình thức một số mẫu lấy ngẫu nhiên và sau đó đưa toàn bộ số xoài vào quy trình chiếu xạ.
Sau khi hoàn thiện các công đoạn, xoài được cho vào thùng và dán tem niêm phong, đưa vào phòng lạnh có nhiệt độ từ 2 - 4 độ C nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn các loại côn trùng gây hại.
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) tổ chức chiếu xạ 3,5 tấn xoài tượng da xanh của tỉnh Sơn La xuất khẩu sang Australia theo đường biển. Ảnh: PV
|
Xoài tượng da xanh của Sơn La được đánh giá là giống xoài có chất lượng tốt, giòn, thơm ngon đặc trưng, rất phù hợp với thị hiếu ăn tươi hoặc chế biến tại thị trường Australia. Đây cũng là lần đầu tiên xoài tượng da xanh của Sơn La được chiếu xạ, xuất khẩu sang Australia.
Để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường này, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật) đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La tập huấn cho nông dân, lập hồ sơ và tiến hành cấp mã số cho 2 vùng trồng tại bản Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu và bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.
Lượng xoài này được Công ty TNHH Agricare Việt Nam thu mua lần đầu khoảng 3,5 tấn xoài có trọng lượng từ 450 - 650g/quả với giá 22.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường tự do đang bán là 16.000 đồng/kg.