Cấm nhập gia cầm tươi sống qua biên giới

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) vừa ra công điện khẩn yêu cầu không cho phép mọi hình thức buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt, không qua kiểm dịch và không rõ nguồn gốc.

Lệnh cấm này áp dụng cho bao gồm cả quà tặng, quà biêú của cư dân biên giới.

Đồng thời Bộ cũng tăng cường các biện pháp chống dịch cúm gia cầm H5N6 và các chủng virut cúm gia cầm khác. Hiện nay virut cúm A/H5N6 được phát hiện ở nhiều nước như Trung Quốc, Lào, Đức, Thụy Điển, Hoa Kỳ.

Tại Trung Quốc đã có người tử vong vì virut này. Tại Việt Nam, virut cúm A/H5N6 cũng đã được phát hiện tại các tỉnh biên giới phía Bắc và một số tỉnh thuộc vùng Trung bộ.

Theo thống kê của Bộ NNPTNT, tổng số gia cầm mắc bệnh cúm và chết đến thời điểm này là hơn 2 nghìn con và phải tiêu hủy hơn 5 nghìn con. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy virut cúm A/H5N6 tại Việt Nam có tỷ lệ tương đồng trên 99% so với chủng virut cúm A/H5N6 đã gây chết người tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc vừa qua.

Tạm thời cấm nhập khẩu gia cầm sống qua biên giới. Ảnh CTV

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn đã bắt giữ và xử lý nhiều vụ gia cầm và trứng gia cầm qua biên giới. Kết quả xác minh 1 số ổ dịch cúm A/H5N6 vừa qua cho thấy,dịch xảy ra có liên quan đến việc buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch thú y. Như vậy, nguy cơ các chủng virut mới tiếp tục xâm  nhập vào Việt Nam thông qua các hoạt động nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua các tỉnh biên giới, nhất là phía Bắc rất cao.

Để ngăn chặn việc này xảy ra, Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm yêu cầu các địa phương và các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo triển khai nghiêm túc công điện khẩn số 6529/CĐ-BNN-TY ngày 14/8/2014 của Bộ NNPTNT.  

Nội dung công điện yêu cầu các địa phương cần kiện toàn Ban chỉ đạo chống dịch và kiên quyết chống dịch đến tận thôn, ấp và tập trung vào các địa bàn nguy cơ cao. Địa phương cũng cần tăng cường giám sát để phát hiện sớm ổ dịch để chủ động dập dịch và ngăn chặn việc đưa gia cầm, các sản phẩm gia cầm ra ngoài ổ dịch.


Công điện cũng yêu cầu các các địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm trên địa bàn và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, đối với các địa phương biên giới.


H.V


loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản