Các sản phẩm thủy sản Ninh Thuận đắt hàng sau Tết

Mặc dù đã qua thời điểm Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, thế nhưng sức tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại Ninh Thuận vẫn tăng cao, thậm chí có ngày thiếu hàng để phục vụ nhu cầu của người dân.

Chú thích ảnh
 Đa dạng các loại thủy sản được bày bán tại Chợ Nại (thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải).

Nhiều hộ ngư dân nuôi trồng thủy sản ở vùng biển Ninh Thuận cũng nhờ đó mà có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Liên tục những ngày qua, tại Chợ Nại, ở thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận), ngay từ sáng sớm, nhiều loại hàng thủy sản nuôi trồng và đánh bắt được ngư dân khẩn trương chuyển từ các ghe, tàu lên bờ để đưa vào chợ bán cho các thương lái. Những mặt hàng thủy sản tươi sống đã thu hút sự tranh mua không ngại giá của các thương lái.

Chị Lê Thị Mai, hộ kinh doanh chuyên thu mua hải sản ở Chợ Nại cho biết, từ trước Tết Nguyên đán tới nay, sức mua mặt hàng thủy sản các loại của người dân trong tỉnh cũng như thị trường các tỉnh, thành không hề giảm. Có ngày, phải đóng thùng hàng tạ hải sản để chuyển vào cho các thương lái ở các tỉnh, thành phía Nam cung cấp, bán lại cho các nhà hàng, khách sạn tiêu thụ.

Đặc biệt, khác với các năm trước, người dân ở các tỉnh vùng Tây Nguyên cũng xuống Chợ Nại hoặc Chợ Đông Hải (ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) để tìm mua lượng lớn loại hải sản tươi ngon đưa về.  Do nhu cầu tiêu thụ mạnh của người dân và thị trường ngoài tỉnh, nhiều mặt hàng hải sản luôn được bán giá với mức cao, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho cả người nuôi trồng cũng như hộ kinh doanh mua bán thủy sản ở địa phương.

Anh Nguyễn Văn Năm, du khách đến từ tỉnh Lâm Đồng cho biết, phải khẳng định rằng, các loại hải sản ở vùng biển Ninh Thuận ăn rất ngon. Còn ở Chợ Nại thì nức tiếng từ lâu về mua bán thủy hải sản, hơn nữa nơi đây bán rất đa dạng và phong phú về chủng loại, giá cả phải chăng, không thách nên tôi rất an tâm chọn lựa và mua một số để đóng thùng đưa về.

Nhiều hộ kinh doanh bán buôn hải sản ở Chợ Nại cũng chia sẻ, nếu so với thời điểm trước Tết Nguyên đán giá các loại hải sản rất cao do không có đủ hàng để bán. Nay số lượng dồi dào nhưng giá cả cũng không phải là thấp, bởi sức mua cũng lớn. Đây là niềm vui cho cả người nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và hộ kinh doanh và nhất là người mua luôn có sự hài lòng.

Theo tính toán của các hộ kinh doanh hải sản nơi đây, hiện nay 1 kg mực ống loại khoảng 10 con/kg có giá 220.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại khoảng 12 con/kg có giá dao động từ 150.000-180.000 đồng/kg; cá bớp có giá từ 170.000 - 190.000 đồng/kg; cá chim từ 90.000 - 120.000 đồng/kg, cá mú từ 250.000 - 270.000 đồng/kg; ốc biển tùy loại có giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg; ghẹ có giá từ 240.000 - 270.000 đồng/kg; các loại cá nước ngọt có giá từ 45.000 - 75.000 đồng/kg.        

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, ở thị trấn Khánh Hải (huyện Ninh Hải) cho biết, nhờ thị trường tiêu thụ mạnh, giá bán tăng cao nên hầu hết người nuôi trồng thủy sản đều có lãi. Đơn cử như vừa qua, gia đình ông thả nuôi ốc hương trên diện tích 400 m2 trong bể xi măng. Qua gần 7 tháng thả nuôi cho năng suất đạt gần 2,5 tấn, với giá bán dao động 280.000 - 300.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 25.000 đồng/kg so với năm trước nên sau khi trừ chi phí cũng đã có lãi khoảng 200 triệu đồng/vụ.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết, khác với năm trước, từ đầu năm đến nay nhiều ngư dân nuôi trồng thủy sản tại khu vực ven biển của tỉnh rất vui mừng, phấn khởi trước giá cả nhiều mặt hàng hải sản tăng cao và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Chú thích ảnh
Sức tiêu thụ thủy sản tại Ninh Thuận vẫn tăng cao sau Tết.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất trong thời điểm sức tiêu thụ mặt hàng thủy sản ngày càng lớn, Chi cục Thủy sản tỉnh khuyến khích người dân đầu tư nuôi trồng những loại thủy sản có lợi thế, có giá trị kinh tế, có sức hút trên thị trường để mang lại thu nhập.

Tuy nhiên, Chi cục Thủy sản cũng khuyến cáo người nuôi trồng cần thận trọng trong đầu tư, tránh mở rộng diện tích nuôi một cách ồ ạt; đồng thời cần chú trọng vấn đề xử lý môi trường ao nuôi, cải tạo lồng bè nuôi để đảm bảo tránh tác động từ sóng biển gây thiệt hại..., qua đó để thúc đẩy hoạt động nuôi trồng thủy sản của tỉnh phát triển một cách bền vững.

Bài, ảnh: Công Thử (TTXVN)
Nhiều ngành bị sụt đơn hàng, thách thức cho nguồn thu xuất nhập khẩu
Nhiều ngành bị sụt đơn hàng, thách thức cho nguồn thu xuất nhập khẩu

Theo ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhiều ngành hàng đang bị sụt giảm đơn hàng, thị trường mua của nhiều loại hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có xu hướng chững lại. Đây là một tín hiệu đáng lo ngại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN