Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án thành phần sân bay Long Thành

Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải vừa ra thông báo Kết luận của Thứ trưởng Lê Anh Tuấn tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ Dự án thành phần 1 - Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Chú thích ảnh
Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án sân bay quốc tế Long Thành. Ảnh tư liệu, minh họa: Công Phong/TTXVN

Theo đó, tại cuộc họp này, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải đang quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư Tổng công ty Cảng hàng không Viêt Nam (ACV) hoàn thành dự án thành phần 3, đảm bảo khai thác chuyến bay đầu tiên vào ngày 2/9/2025.

Để có thể hoàn thành đồng bộ, đi vào khai thác dự án theo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, việc hoàn thành các dự án thành phần đúng tiến độ là điều kiện tiên quyết.

Tuy nhiên, ngoài Cảng vụ hàng không miền Nam đã được bố trí vốn và Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt chủ trương đầu tư để triển khai theo đúng kế hoạch, tiến độ các dự án thành phần còn lại không có thay đổi do các Bộ chủ quản và UBND tỉnh chưa bố trí vốn trung hạn.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, mặc dù các chủ đầu tư đã tích cực triển khai song song các thủ tục (giao nhận đất, chuẩn bị đầu tư, xin ý kiến về cao độ tĩnh không, thỏa thuận đấu nối với các công trình lân cận, chuẩn bị hồ sơ tổng mặt bằng, …), nhưng so với tiến độ đăng ký vẫn đang chưa đạt yêu cầu về tiến độ.

Để đảm bảo tiến độ các dự án thành phần, sẵn sàng triển khai ngay khi được bố trí nguồn vốn, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ, chủ động kết nối với chủ đầu tư ACV (Chủ đầu tư dự án thành phần 3 - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành) và Cục Hàng không Việt Nam trong việc giao nhận đất để triển khai dự án.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu cung cấp thông tin đầu mối cụ thể gửi các chủ đầu tư các hạng mục thuộc Dự án thành phần 1 để thuận tiện trong việc kết nối cũng như đầu mối làm việc trong quá trình phối hợp triển khai; hướng dẫn Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an và các chủ đầu tư khác lập bản vẽ tổng mặt bằng, đấu nối, cũng như chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Nam trong bàn giao đất để triển khai Dự án.

Cũng tại thông báo này, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ, chủ động kết nối với chủ đầu tư ACV và Cục Hàng không Việt Nam trong giao nhận đất để triển khai dự án.

Đặc biệt, Cục Hàng không Việt Nam được giao là đầu mối, chủ trì họp cùng các đơn vị để thống nhất về quy mô, quy hoạch chi tiết. Cùng với đó, nghiên cứu, rà soát, đề xuất kiến nghị cụ thể trong điều kiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết phân khu chức năng (nếu có) đảm bảo tính tổng thể, đảm bảo tính đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cũng như đảm bảo công năng của các hạng mục xây dựng phục vụ dự án, báo cáo Bộ Giao thông Vận tải những vấn đề vượt thẩm quyền theo quy định.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cần làm rõ chủ đầu tư xây dựng Trụ sở cơ quan đơn vị Kiểm dịch động vật, thực vật tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, khẩn trương báo cáo Bộ Giao thông Vận tải. Công tác báo cáo định kỳ hàng tháng là trước ngày mùng 5 hàng tháng, gửi Bộ Giao thông Vận tải để làm cơ sở Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo để kiểm điểm đôn đốc tiến độ.

Đối với Vụ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chủ động phối hợp cập nhật các nội dung liên quan các dự án trong Dự án thành phần 1, phối hợp với Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông tổng hợp.

Dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD với mục tiêu xây dựng 1 cảng hàng không quốc tế cấp 4F tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai gồm 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm trên diện tích sàn 373.000 m2; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2020 đến 2025.

Dự án được chia thành 4 dự án thành phần; trong đó, Dự án thành phần 1 - các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước được Thủ tướng giao các cơ quan quản lý nhà nước liên quan (Hải quan, Công an, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế) bố trí nguồn vốn thực hiện. Trường hợp không có khả năng bố trí vốn, các cơ quan quản lý nhà nước lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).

Dự án thành phần 2 - các công trình phục vụ quản lý bay, chủ đầu tư được Thủ tướng giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm: nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2… sẽ do ACV làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 4 - các công trình khác… sẽ thực hiện bởi các nhà đầu tư, chủ đầu tư do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì lựa chọn. Đáng lưu ý, các dự án thành phần 2, 3, 4 sẽ chỉ được sử dụng vốn của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ.

Quang Toàn (TTXVN)
Đề nghị chấm dứt hợp đồng 6 gói thầu khu tái định cư sân bay Long Thành chậm tiến độ
Đề nghị chấm dứt hợp đồng 6 gói thầu khu tái định cư sân bay Long Thành chậm tiến độ

Ngày 8/9, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho phép chấm dứt, thanh lý hợp đồng đối với 6 gói thầu xây dựng công trình hạ tầng xã hội tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ Dự án sân bay Long Thành. Nguyên nhân do các gói thầu chậm tiến độ trong thời gian dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN