Bộ Công Thương tìm giải pháp tăng xuất khẩu lợn chính ngạch

Chưa bao giờ giá thịt lợn tại Việt Nam lại thấp như hiện nay, giá lợn hơi đã xuống dưới 28.000 đồng/kg, có nơi xuống dưới 25.000 đồng/kg và chưacó dấu hiệu dừng lại. Đây cũng là mức giá thịt lợn thấp nhất trên thế giới hiện nay.

Giá lợn Việt Nam thấp nhất thế giới

Chiều 28/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã cùng với Bộ Công thương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam… họp bàn để giải cứu nguồn cung thịt lợn đang dư thừa.

Để mở rộng thị trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Bộ Công Thương đang đàm phán với Trung Quốc để mở rộng xuất khẩu thịt lợn chính ngạch. Ngoài ra, các siêu thị như: Big C, SaiGon Corp… đã giảm giá thịt lợn 15- 20%. Chúng tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp bỏ vốn thu mua. Đồng thời, xem xét chặt chẽ việc nhập khẩu thịt lợn, mặc dù số lượng này chỉ chiếm 1%. Tạm nhập tái xuất thịt lợn không lớn, có thể tạm dừng nhập nhưng phải dựa trên các quy định quốc tế". 

Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng chăn nuôi đã vượt xa sức tiêu thụ của thị trường nội địa. Đặc biệt là thịt lợn, với gần 3 triệu hộ tham gia chăn nuôi. Hiện tại, giá thịt lợn loại tốt (trung bình 100 -110 kg), đã xuống thấp dưới 28.000 đồng/kg, có nơi xuống dưới 25.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt những tháng mùa hè sắp tới.

Đây là mức giá thấp nhất từ trước tới nay ở Việt Nam và cũng là mức giá thấp nhất trên thế giới hiện nay.

Hiện người chăn nuôi đang lỗ trung bình 1,5 triệu đồng/con lợn xuất chuồng. Nếu tình trạng này kéo dài thì phần lớn hộ chăn nuôi và ngay cả những trang trại lớn cũng không trụ được, kéo theo nhiều hệ lụy đối với các hoạt động kinh doanh khác như: thức ăn chăn nuôi, thú y, giết mổ, buôn bán…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi giải cứu các hộ chăn nuôi lợn. Ảnh: H.V

Để giúp nông dân vượt qua khó khăn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trước mắt, các tỉnh cần giảm sản lượng chăn nuôi. Tuy nhiên, về lâu dài, thứ nhất, cần rà soát lại quy mô sản xuất, quy hoạch phù hợp với khả năng tiêu thụ của thị trường, đặc biệt là trong cơ cấu với các ngành hàng khác. Quy mô tổng đàn lợn nái hiện là 4,2 triệu con, phải loại bớt để giữ lại 3 triệu con. Đặc biệt là những con nái chất lượng thấp.

Thứ hai là tổ chức lại sản xuất, 55% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải được tổ chức lại theo hợp tác xã, nhóm sản xuất theo chuỗi, liên kết chặt chẽ sản xuất với chế biến. Thứ ba, chuyển một số hộ chăn nuôi lợn sang chăn nuôi gia súc, nuôi các loại đặc sản, hữu cơ… để giảm nguồn cung và nâng cao hiệu quả chăn nuôi lợn.

Nhiều giải pháp tiêu thụ thịt lợn

Để giảm giá đầu vào cho người chăn nuôi, một số nhà máy thức ăn chăn nuôi đã giảm giá 200 đồng/kg. Một số DN đã ngừng không đưa thêm thịt lợn ra thị trường, nhường lại thị trường cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Một số doanh nghiệp, trung tâm chế biến như: Saigon Coop, Hapro… đã mua thịt lợn để cấp đông.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã vào Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh để tìm giải pháp cho những trung tâm chăn nuôi ở đây. Chính phủ cũng đồng ý tạm dừng tạm nhập tái xuất thịt lợn, có giải pháp tín dụng phù hợp với các hộ chăn nuôi.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương, Trung ương đoàn, Hội Nông dân… cùng giúp nông dân chăn nuôi lợn vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thiếu tướng Phan Bá Dân, đại diện Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) cho biết, lực lượng vũ trang sẽ chia sẻ những khó khăn với bà con nông dân. Lực lượng quân đội hứa sẽ tiêu thụ thịt lợn cho bà con nông dân. Tuy nhiên, đề nghị Bộ NN&PTNT có văn bản cụ thể để chúng tôi có những giải pháp cụ thể.

Cùng quan điểm này, theo Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, ngành công an  đã triệu tập hội nghị giao ban trực tuyến để giải cứu, tháo gỡ, tiêu thụ các sản phẩm gia súc cho nông dân. Bộ Công an sẽ chung tay, hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ  để tiêu thụ thịt lợn cho nông dân. Chúng tôi đã thành lập ban chỉ đạo, giao chỉ tiêu cho từng đơn vị. Chúng tôi sẽ có kế hoạch chi tiết để gửi cho Bộ NN&PTNT, trong đó phấn đấu một quý tiêu thụ 70.000 tấn thịt lợn.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng hứa sẽ kêu gọi 17 triệu đoàn viên công đoàn, cán bộ, công nhân viên chức cả nước chia sẻ với người chăn nuôi lợn.


H.V/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản